PHẦN MỀM WEB SERVER THÔNG DỤNG HIỆN NAY

11/10/2021

Bạn đã biết các phần mềm Web Server phổ biến này chưa? Nếu chưa, hãy cùng VNSO.Vn khám phá ngay dưới đây.

Các phần mềm Web Server phổ biến hiện nay

Các phần mềm Web Server phổ biến hiện nay có thể kể đến như Apache HTTP server, Nginx, IIS, Apache Tomcat,…Cụ thể như thế nào, tính năng ra sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây cùng VNCO.VN bạn nhé!

Web Server và phần mềm Web Server?

Web Server là gì?

Trước khi tìm hiểu về các phần mềm Web Server phổ biến hiện nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Web Server và phần mềm Web Server là gì để có cái nhìn chân thật hơn bạn nhé!

Web Server là một loại máy chủ được dùng để xử lý những truy cập gửi từ máy tính thông thường đến thông qua giao thức HTTP. Những trường trình duyệt này thường sẽ được gửi từ các chương trình duyệt web trên máy tính của cá nhân.

Web Server hiện nay được đề cập đến 2 khía cạnh, đó có thể là phần cứng hoặc phần mềm. Thậm chí cả hai đối với một số trường hợp.

PHần mềm Web Server?

Một Web Server bao gồm một số phần để điều khiển cách người dùng web truy cập vào những file được lưu trữ trên một máy chủ.Phần mềm Web Server chính là một phần mềm có thể hiểu được địa chỉ web (URL) và giao thức trình duyệt của người dùng để xem các trang web (HTTP).

Các phần mềm web server phổ biến hiện nay

Apache HTTP server

Apache HTTP Server là một trong các phần mềm Web Server phổ biến được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trên thế giới hiện nay. Dưới sự bảo trợ của Apache Software Foundation, Apache License phát hành và cấp giấp phép, Apache được phát triển và duy trì với tư cách một phần mềm tự do, miễn phí.

Phần mềm Web Server này có thể chạy trên các hệ điều hành khác nhau hiện nay như Windows, Linux, Unix, FreeBSD, Solaris,…Sở hữu nhiều tính năng nổi bật như virtual hosting, chứng thực người dùng, hỗ trợ CGI, FCGI, SCGI, Ipv6, WCGI, SSI, ISAPI, HTTPS,…nên phần mềm này được người dùng đánh giá cao.

Nginx

Nginx cho ra mắt năm 2002 với sự phát triển bởi Igor Sysoev, chủ yếu phục vụ website rambler.ru của nước Nga. Theo thống kế, trong 1 triệu website lớn nhất trên thế giới có đến 6.52 % sử dụng Nginx, riêng tại quê hương của nó đã có đến  46.9% sử dụng máy chủ này.

Nginx là một phần mềm web server nhẹ, cấu hình đơn giản, hiệu suất cao, sử dụng mã nguồn mở được phát hành miễn phí rộng rãi. Được phát hành bưởi giấy phép BSD, Nginx  phát triển bằng ngôn ngữ, chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, FreeBSD, Windows, Solaris, MacOS,…

Đồng thời, Nginx cũng được trang bị rất nhiều tính năng nổi bật như virtual hosting, chứng thực người dùng, hỗ trợ HTTPS, hỗ trợ FastCGI, hỗ trợ Ipv6.

IIS

Internet Information Services có tên viết tắt là IIS do Microsoft phát triển, bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau như dịch vụ Web Server, dịch vụ FTP Server.

Đây cũng là một trong các phần mềm Web Server phổ biến được người dùng tin cậy, bằng chứng là tháng 5 năm 2015 số lượng trang Web sử dụng máy chủ IIS gần 248 triệu trang.

Trong các phần mềm Server thì IIS được đánh giá lâu đời nhất với phiên bản đầu tiên ra mắt vào ngày 30 tháng 5 năm 1999. Một số tính năng có thể kể đến của IIS, đó chính là có thể quản lý độc lập, đảm bảo an toàn cho hệ thống máy chủ, có thể cài đặt trực tiếp ở nhiều hệ điều hành khác nhau.

Apache Tomcat

Apache Tomcat phát triển bởi cái tên nổi tiếng Apache Software Foundation. Tomcat là phần mềm web Server chạy bằng mã nguồn mở với các ứng dụng có nền tảng ngôn ngữ Java.  Apache Tomcat cung cấp tất cả tính năng của một  ứng dụng web thương mại.

Cùng với đó là một số chức năng khác như Speciallized Realm Imlementation, tomcat manager application, và Tomcat valves. Apache tomcat cho ra đời các phiên bản với đặc điểm kỹ thuật servlet java hoặc java servlet API

Nếu Tomcat 5.5X hỗ trợ Servlet API 2.3, tomcat 6.0X hỗ trợ servlet API 2.4 thì Tomcat 7.0 hỗ trợ servlet API 3.0. Bên cạnh đó, Servlet versions API hỗ trợ phiên bản JSP API.

Một số tính năng cần kể đến của ứng dụng Web Server này đó chính là chứng thực người dùng, virtual hosting, CGI, SSI, hỗ trợ Ipv6, Java Servlet,…Apache Tomcat hỗ trợ đa dạng hệ điều hành như Windows, Linux, OS, BSD, Solaris,…

Trên đây là một số chia sẻ về các phần mềm Web Server phổ biến bạn đọc có thể tham khảo. Hiện nay tại Việt Nam dịch vụ thuê máy chủ, thuê Web Server rất được ưa chuộng và tin cậy.

Bởi việc này có thể mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như an toàn cho website của mình, tiết kiệm tối đa ngân sách, chủ động và linh hoạt trong mọi vấn đề, hoạt động ổn định và lâu dài,…

Chính vì lẽ đó, người sử dụng hoàn toàn có thể nghĩ đến giải pháp thuê Web Server để tối ưu hóa trong quá trình làm việc của mình. VNSO.VN là một trong những nhà cung cấp các dịch vụ Internet, trong đó nổi bật là dịch vụ thuê Web Server là nơi bạn có thể tin tưởng tìm đến.

Quý bạn đọc có nhu cầu sử dụng các dịch vụ tại VNSO.VN có thể tham khảo chi tiết hơn tại website của đơn vị chúng tôi. Và liên hệ với đơn vị qua thông tin liên hệ dưới đây nhé.Trân trọng./

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 43 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Địa chỉ: Tầng 8, Số 137 An Trạch, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 028.7309.5999 – 090.7777.348
  • Email: [email protected]
  • Website: www.vnso.vn