So sánh giữa VPS (máy chủ ảo) và Cloud Server (máy chủ đám mây)

26/08/2021

Hiện nay, VPS (máy chủ ảo) và Cloud Server đều là những dịch vụ phổ biến được các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn hai hình thức dịch vụ. Thông qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 dịch vụ này để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và doanh nghiệp.

1. VPS (máy chủ ảo)

VPS (máy chủ ảo) là một máy chủ ảo được chia tách ra từ một máy chủ vật lý. Một máy chủ vật lý được chia thành nhiều phần nhỏ hơn để mỗi bit của máy chủ hoạt động như một môi trường máy chủ riêng biệt của riêng nó. Nói đơn giản, VPS là một phần được phân vùng của máy chủ vật lý khổng lồ. Đi kèm với Hệ điều hành (OS), CPU Power, RAM, băng thông, không gian web, v.v.

1.1. VPS Hoạt động như thế nào?

VPS mô phỏng trải nghiệm của một máy chủ chuyên dụng ngay cả khi bạn vẫn đang chia sẻ máy chủ vật lý với những người dùng khác.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn cài đặt một lớp ảo trên đầu hệ điều hành (OS) của máy chủ bằng công nghệ ảo hóa. Ngăn cách máy chủ thành các ngăn riêng lẻ bằng các bức tường ảo. Lớp này cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ.

Vì VPS phân tách các tệp của bạn với những người dùng khác ở cấp hệ điều hàn. Vậy nên nó thực sự là một máy chủ riêng biệt. Điều này có nghĩa là trang web của bạn nằm trong vùng chứa an toàn với tài nguyên máy chủ được đảm bảo. Hãy nghĩ đến bộ nhớ, dung lượng đĩa, lõi CPU, v.v. Bạn không phải chia sẻ bất kỳ thứ nào trong số đó với người khác.

Ưu điểm:

 • Chi phí: Vì nó là một phần nhỏ được tách ra từ máy chủ vật lý. Chi phí của những máy chủ như vậy sẽ thấp hơn nhiều so với máy chủ chuyên dụng.
 • Tách biệt: Hoạt động như một máy chủ riêng biệt với CPU, Ram, ổ HDD địa chỉ IP và hệ điều hành riêng biệt. Mỗi máy chủ ảo được tách biệt khỏi các máy chủ khác trên cùng một nền tảng. Không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và tùy chỉnh của một máy chủ đối với máy chủ kia.
 • Bảo mật: Một ưu điểm khác của hệ thống này là tính bảo mật của nó. Khi các máy chủ riêng lẻ được tách biệt với nhau, mỗi trang web có hệ điều hành và tài nguyên riêng. Điều này gây khó khăn cho máy chủ khác xâm phạm bảo mật.
 • Dễ dàng nâng cấp mà không cần khởi động lại hệ thống
 • Một VPS có thể được khởi động lại mà không ảnh hưởng đến các VPS khác trên máy chủ dùng chung.

Nhược điểm:

 • Không cung cấp tính khả dụng cao: Nếu một máy chủ vật lý bị lỗi, tất cả các VPS trên máy chủ đó đều bị lỗi.
 • Có thể có những lo ngại về bảo mật: Nếu khách hàng trên máy chủ vật lý chia sẻ của bạn không coi trọng vấn đề bảo mật và bị tấn công hoặc bị virus. Đương nhiên VPS của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.
 • Tài nguyên máy chủ được chia sẻ giữa tất cả các máy khách. Do đó, RAM, hiệu suất CPU & băng thông thường bị ảnh hưởng nếu một VPS khác trên máy chủ chia sẻ yêu cầu tải tốt hơn nhiều.
 • Việc quản lý máy chủ ảo trở nên khó khăn trong quá trình lưu lượng truy cập lớn hoặc đột xuất. Bởi vì hầu hết các tài nguyên thời gian được sử dụng trên cơ sở các yêu cầu tối thiểu.

2. Cloud Server

Cloud Server là tài nguyên máy chủ tập trung, tập hợp được lưu trữ và phân phối qua mạng. Thường là Internet và được nhiều người dùng truy cập theo yêu cầu. Máy chủ đám mây có thể thực hiện tất cả các chức năng tương tự của máy chủ vật lý truyền thông thường. Cung cấp khả năng xử lý cao, lưu trữ và ứng dụng.

Máy chủ đám mây có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới. Chúng cung cấp dịch vụ từ xa thông qua môi trường điện toán đám mây. Ngược lại, phần cứng máy chủ chuyên dụng thường được thiết lập tại chỗ để một tổ chức sử dụng độc quyền.

2.1. Cloud Server hoạt động như thế nào?

Cloud Server hoạt động bằng cách ảo hóa các máy chủ vật lý để giúp người dùng có thể truy cập chúng từ các vị trí từ xa. Ảo hóa máy chủ không phải lúc nào cũng được thực hiện thông qua việc sử dụng một siêu giám sát. Các tài nguyên tính toán của các máy chủ vật lý được sử dụng để tạo và cấp nguồn cho các máy chủ ảo, còn được gọi là máy chủ đám mây. Các máy chủ ảo này sau đó có thể được các tổ chức truy cập thông qua kết nối internet đang hoạt động từ bất kỳ vị trí thực tế nào.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Nó giúp bạn tiết kiệm chi phí vốn đáng kể vì nó không cần bất kỳ khoản đầu tư phần cứng vật lý nào. Ngoài ra, bạn không cần nhân viên được đào tạo để bảo trì phần cứng. Việc mua và quản lý thiết bị do nhà cung cấp dịch vụ đám mây thực hiện.
 • Lợi thế chiến lược: Cloud Server mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của bạn. Đó là một trong những lợi thế tốt nhất của dịch vụ Cloud. Giúp bạn truy cập các ứng dụng mới nhất bất kỳ lúc nào mà không tốn thời gian, tiền bạc để cài đặt.
 • Tốc độ cao: Cloud Server cho phép bạn triển khai dịch vụ của mình một cách nhanh chóng với ít lần nhấp hơn. Việc triển khai nhanh hơn này cho phép bạn có được các tài nguyên cần thiết cho hệ thống của mình trong vòng ít phút hơn.
 • Sao lưu và khôi phục dữ liệu: Sau khi dữ liệu được lưu trữ trong Cloud, việc sao lưu và khôi phục dữ liệu đó sẽ dễ dàng hơn. Quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian tại chỗ.
 • Tích hợp phần mềm tự động: Trong Cloud, tích hợp phần mềm hoàn toàn tự động. Do đó, bạn không cần phải nỗ lực thêm để tùy chỉnh và tích hợp các ứng dụng theo sở thích của mình.
 • Độ tin cậy: Độ tin cậy là một trong những lợi ích lớn nhất của dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn luôn có thể được cập nhật ngay lập tức về những thay đổi.
 • Tính di động: Nhân viên đang làm việc tại cơ sở hoặc ở các địa điểm xa có thể dễ dàng truy cập tất cả các dịch vụ có thể. Tất cả những gì họ cần là kết nối Internet.
 • Dung lượng lưu trữ không giới hạn: Đám mây cung cấp dung lượng lưu trữ gần như vô hạn. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể nhanh chóng mở rộng dung lượng lưu trữ của mình với mức phí rất nhỏ hàng tháng.
 • Sự hợp tác: Nền tảng điện toán đám mây giúp các nhân viên ở các khu vực địa lý khác nhau có thể cộng tác một cách thuận tiện và bảo mật cao.
 • Triển khai nhanh chóng: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Cloud Server mang lại cho bạn lợi thế triển khai nhanh chóng. Vì vậy, khi bạn quyết định sử dụng đám mây, toàn bộ hệ thống của bạn có thể hoạt động đầy đủ trong vài phút. Mặc dù, lượng thời gian thực hiện phụ thuộc vào loại công nghệ được sử dụng trong doanh nghiệp của bạn.

Nhược điểm:

 • Hiệu suất có thể thay đổi: Khi bạn đang làm việc trên Cloud, ứng dụng của bạn đang chạy trên máy chủ đồng thời cung cấp tài nguyên cho các doanh nghiệp khác. Bất kỳ hành vi tham lam hoặc cuộc tấn công DDOS nào đối với người thuê của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tài nguyên được chia sẻ của bạn.
 • Vấn đề kỹ thuật: Công nghệ Cloud luôn dễ bị ngừng hoạt động và các vấn đề kỹ thuật khác. Thậm chí, các công ty cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất có thể gặp phải loại rắc rối này mặc dù vẫn duy trì các tiêu chuẩn bảo trì cao.
 • Mối đe dọa bảo mật trong đám mây: Một nhược điểm khác khi làm việc với các dịch vụ Cloud Server là rủi ro bảo mật. Trước khi áp dụng công nghệ đám mây, bạn nên biết rõ thực tế là bạn sẽ chia sẻ tất cả thông tin nhạy cảm của công ty mình cho nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây bên thứ ba. Tin tặc có thể truy cập thông tin này.
 • Thời gian ngừng hoạt động: Thời gian ngừng hoạt động cũng nên được xem xét khi làm việc với điện toán đám mây. Đó là vì nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn có thể gặp phải tình trạng mất điện, kết nối internet thấp, bảo trì dịch vụ, v.v.
 • Kết nối mạng Internet: Khả năng kết nối Internet tốt là điều bắt buộc trong điện toán đám mây. Bạn không thể truy cập đám mây nếu không có kết nối internet. Hơn nữa, bạn không có bất kỳ cách nào khác để thu thập dữ liệu từ đám mây.
 • Băng thông thấp hơn: Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây giới hạn việc sử dụng băng thông của người dùng của họ. Vì vậy, trong trường hợp nếu tổ chức của bạn vượt quá mức phụ cấp đã cho. Các khoản phí bổ sung có thể tốn kém đáng kể.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn phân biệt được hai hình thức VPS (máy chủ ảo)Cloud Server. Để từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của mình.