8 Cách Bảo Mật Cloud Server Cho Doanh Nghiệp Hiện Nay

14/03/2022

Bảo mật dữ liệu là vấn đề rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Có rất nhiều phương pháp bảo mật cho Server từ cơ bản cho đến nâng cao. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách bảo mật Cloud Server phổ biến hiện nay.

1. Sao lưu dữ liệu cục bộ trên Cloud Server

Quy tắc đầu tiên khi nói đến việc quản lý dữ liệu là phải đảm bảo có một bản sao lưu. Tốt nhất là tạo bản sao điện tử cho tất cả dữ liệu, phòng trường bản gốc bị mất, hỏng. Mặc dù có lưu trữ dữ liệu trên Cloud Server, doanh nghiệp vẫn nên chủ động sao lưu dữ liệu vào các ổ đĩa hoặc thiết bị vật lý bên ngoài. Điều này cho phép bạn truy cập dữ liệu ngay cả khi kết nối Internet gặp vấn đề.

2. Sử dụng mật khẩu mạnh / Áp dụng xác minh hai bước

Mật khẩu là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn và vô cùng quan trọng. Cần chắc chắn mật khẩu có thể chống lại hacker và bẻ khóa. Bạn có thể tham khảo, áp dụng những lời khuyên trên Internet về đặc điểm của một mật khẩu mạnh. Ngoài việc sử dụng mật khẩu mạnh thì hãy thay đổi mật khẩu thường xuyên. Hạn chế không lặp lại mật khẩu của các tài khoản khác của bạn.

Ngoài ra, có thể xác minh hai bước khi đăng nhập nếu dịch vụ đám mây. Các tài khoản Google đều có chức năng xác minh hai bước. Mã xác minh được gửi tới điện thoại di động, điều đó khiến việc truy cập dữ liệu an toàn hơn.

3. Hạn chế lưu trữ thông tin nhạy cảm

Chỉ nên lưu trữ những tệp thường xuyên truy cập trên Cloud Server, tránh tiết lộ thông tin có chứa mật khẩu. Ví dụ như: Các tài khoản trực tuyến khác, nhận dạng cá nhân (số thẻ tín dụng, số điện thoại, địa chỉ). Nếu bắt buộc phải lưu trữ những thông tin này, hãy đảm bảo chúng được mã hóa trước khi được tải lên.

4. Sử dụng các dịch vụ đám mây mã hóa dữ liệu

Để bảo mật dữ liệu khi sử dụng Cloud Server thì hãy cung cấp mã hóa cục bộ (local encryption) cho dữ liệu. Điều đó cung cấp thêm một lớp bảo mật cho dữ liệu. Bởi cần giải mã trước khi cấp quyền truy cập dữ liệu. Phương pháp này bảo vệ dữ liệu của bạn ngay cả với nhà cung cấp dịch vụ và quản trị viên. Dữ liệu càng an toàn khi dịch vụ Cloud Server đảm bảo mã hóa cả trong quá trình tải lên và tải xuống. Việc mã hóa dữ liệu khiến quá trình đồng bộ hóa các tệp với ổ đĩa đám mây tốn thêm thời gian. Nhưng đây là bước cần thiết để đảm bảo bảo mật tối đa cho dữ liệu của bạn.

5. Bật tường lửa

Cài đặt tường lửa nhằm giới hạn các truy cập đến Server. Ngoài ra, còn có thể tháo gỡ các phần mềm không dùng đến trên hệ thống. Có thể bật tường lửa để ngăn các truy cập không mong muốn. Đây là một biện pháp bảo mật khá phổ biến.

6. Bảo vệ hệ thống bằng phần mềm Anti-Virus & Anti-Spy

Cài đặt tường lửa chỉ là một phần trong quy trình bảo mật. Ngoài ra, cần giám sát các tập tin đã và đang được tải lên Cloud Server để đề phòng lỗ hổng. Đây là lý cần sử dụng phần mềm chống Virus mạnh trên Cloud Server. Cài đặt phần mềm Anti – Virus giúp phát hiện các hoạt động đáng ngờ, tránh các tệp nguy hiểm với máy chủ ảo.

7. Cảnh giác với hành vi trực tuyến

Đôi khi, tính bảo mật của dữ liệu còn phụ thuộc vào những gì bạn thực hiện trực tuyến. Đặc biệt là trên các máy tính hoặc kết nối công cộng. Khi sử dụng máy tính công cộng, hãy chọn không lưu mật khẩu và đảm bảo đã đăng xuất khỏi tài khoản của mình sau khi hoàn tất. Lưu mật khẩu hoặc để chế độ sẵn sàng đăng nhập lần sau sẽ khiến bạn có thể bị người lạ truy cập dữ liệu.

Hạn chế kết nối các điểm truy cập Wi-Fi mở ở những nơi công cộng để đăng nhập Cloud Server. Các kết nối như vậy thường không được mã hóa. Điều đó có nghĩa là những gì bạn làm khi kết nối có thể bị tin tặc đánh cắp, bao gồm thông tin đăng nhập của tài khoản đám mây.

8. Cài đặt ứng dụng giám sát cảnh báo 24/7/365

Cảnh báo bảo mật là một phương pháp bảo mật Cloud Server khá tốt, thông báo ngay khi phát hiện cuộc tấn công. Cung cấp các thông tin về tình trạng, luồng tấn công giúp doanh nghiệp luôn chủ động và có cách xử lý kịp thời. Việc có một đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm để ứng phó với các vấn đề phát sinh là hết sức cần thiết.

Trên đây là những phương pháp phổ biến giúp bảo đảm an toàn Cloud Server. Nếu có nhu cầu về dịch vụ này, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ VNSO

  • Hotline: 1900636106
  • Hồ Chí Minh: 028 7309 5999
  • Hà Nội: 024 730 99959
  • Mobile: 0345 989 141
  • Email: cskh@ vnso.vn