Việt Nam

ẢNH HƯỞNG CỦA HỆ ĐIỀU HÀNH UNIX NHƯ THẾ NÀO?

15/03/2022

Hệ điều hành Unix có những ưu điểm gì trong ngành CNTT hiện nay?. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết bên dưới mà VNSO chia sẻ.

1. Hệ điều hành Unix đóng góp thế nào cho sự phát triển của ngành CNTT?

Xã hội hiện đại với xu hướng công nghệ hóa ngày càng cao. Người dân lại được sử dụng các tiện ích mới phục vụ cho công việc, cuộc sống. Khi đó người dùng máy tính thực sự quan tâm tới các hệ điều hành để đáp ứng tốt các tác vụ. Bên cạnh các hệ điều hành Android, iOS, Chrome OS thì hệ điều hành Unix đang được ứng dụng mạnh mẽ. 

2. Đôi nét về hệ điều hành Unix

Hệ điều hành Unix là một hệ điều hành đa nhiệm. Được phát minh bởi các nhà công nghệ Ken Thompson, Dennis Ritchie và Douglas McIlroy năm 1969. Hệ điều hành này có khả năng tương tích cao, linh hoạt và là hệ điều hành đầu tiên được viết trên ngôn ngữ lập trình C.

Tìm hiểu về hệ điều hành Unix

Người dùng hệ điều hành Unix liên kết các tool phần mềm, chương trình lại với nhau thông qua command-line và dùng pipe. Người dùng thoải mái lựa chọn shell hoặc viết shell riêng. Đồng thời thêm lệnh mới mà không phải thao tác thay đổi gì cả bởi chính shell dùng cùng một ngôn ngữ khi tạo ra script.

Hệ điều hành Unix có kernel cung cấp các service vận hành chương trình. Trong đó kernel đảm nhiệm xử lý các tác vụ cấp thấp, ngăn ngừa xung đột chương trình khi người dùng truy cập vào phần nào đó. Ngoài ra, chúng còn được xây dựng quanh nhân lõi quản lý hệ thống máy. Được sử dụng phổ biến trong PC, máy chủ và cả thiết bị di động thông minh.

Hiện nay, Unix hình thành các sản phẩm công nghệ dựa trên hệ điều hành thông minh này. Tính năng vượt trội với cấu trúc đơn giản, bảo mật cao, tin cậy, linh hoạt. Nhiều tính năng vượt trội của mạng và nhiều cơ sở dữ liệu.

Nhanh chóng Unix trở thành nền tảng của máy trạm chính và được người dùng ưa chuộng. Cài đặt Unix trên máy tính chủ, siêu máy tính, hệ thống chúng hoặc PC tùy nhu cầu.

3. Tác động của Unix tới sự phát triển ngành CNTT

Các hệ điều hành chia các thiết bị lưu trữ ra nhiều phần nhưng lại không có số cấp ổn định, thường là 1 cấp. Từ khi có Unix đã khắc phục nhược điểm này, giúp chia và phát triển các thư mục con trong mỗi tệp lớn tiện sử dụng.

Hệ điều hành Unix được viết bằng ngôn trữ lập trình C cao cấp. Đây là nền tảng để phát triển hệ điều hành hiện đại như bây giờ, như IOS là ví dụ điển hình chẳng hạn.

Unix giúp phổ biến ngôn ngữ cấp cao sử dụng trên máy tính.

Unix đã khẳng định được vai trò lớn của mình giúp ngành CNTT phát triển mạnh và vững như hôm nay:

 • Cú pháp Unix dễ hiệu tạo cho các biểu thức chính quy được dùng phổ biến.
 • Giúp đẩy mạnh phong tròng mô đun hóa và tái sử dụng trong CNTT.
 • Giúp giao thức TCP/ IP trở nên phổ biến hơn.
 • Đóng góp cho sự ra đời của các phần mềm miễn phí tiện ích cho người dùng, ví dụ Linux và BSD,…

4. Các tính năng vượt trội của hệ điều hành Unix

Việt Nam không sử dụng hệ điều hành Unix gốc phổ biến mà đa phần sử dụng các hệ điều hành biến thể từ Unix. Nhưng không thể phủ định hệ điều hành này nhiều tính năng vượt trội nên nhiều quốc giá phát triển trên thế giới vẫn đang sử dụng.

Hệ điều hành Unix đa tác vụ

 • Nhiều người có thể sử dụng Unix, tài nguyên thông tin giống nhau thoải mái được chia sẻ cho mọi người.
 • Unix có đa tác vụ nên người dùng thoải mái thực hiện nhiều lệnh, nhiều chương trình cùng lúc không lo không có phản hồi hay giật, lag.
 • Đây là hệ điều hành đầu tiên viết bằng ngôn ngữ C cấp cao. Điều này giúp việc chuyển thông tin, dữ liệu từ máy này sang máy khác nhanh chóng, tương thích không bị xung đột.
 • Unix cung cấp cấu trúc tệp phân cấp để người dùng truy cập và bảo trì dữ liệu tốt hơn.
 • Chức năng mạng tích hợp để người dùng tự trao đổi thông tin với nhau.
 • Các chức năng hệ thống Unix có thể mở rộng thông qua chương trình người dùng, xây dựng trên giao diện lập trình chuẩn xác.

5. Dịch vụ cho thuê máy chủ của VNSO

Công ty VNSO cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, bạn có thể sử dụng Unix hoàn toàn tương thích. Chất lượng dịch vụ tốt với nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Máy chủ cho thuê đều là dòng cấu hình mạnh mẽ, bền bỉ, thoải mái thực hiện đa tác vụ mượt mà. Khi đặt server riêng thì server của khách hàng được bảo hành phần cứng khi có trục trặc. Ngoài ra, công ty hỗ trợ cài đặt Unix miễn phí cho máy tính.

Qua bài viết này bạn đã trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích về hệ điều hành Unix. Hơn nữa, bạn cũng biết thêm địa chỉ cho thuê máy chủ ảo uy tín là VNSO. Giờ đây bất cứ khi nào cần sử dụng bạn chỉ cần nhấc máy gọi là có ngay người hỗ trợ tận tình. Truy cập vnso.vn để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thuê server nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ VNSO

 • Địa chỉ: 43 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
 • Tầng 8, Số 137 An Trạch, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline: 028 7309 5999
 • Email: info@vnso.vn