Việt Nam
cách mua server giá rẻ tốt nhất cho daonh nghiệp nhỏ

CÁCH MUA SERVER GIÁ RẺ TỐT NHẤT CHO DOANH NGHIỆP NHỎ

17/08/2022

Các tổ chức thuộc mọi quy mô dựa vào máy chủ để hỗ trợ khối lượng công việc của họ và các doanh nghiệp nhỏ cũng không ngoại lệ. Nhưng mua server giá rẻ có thể là một nhiệm vụ khó khăn, vì có nhiều yếu tố cần xem xét.

Bảy bước sau đây phác thảo nhiều yếu tố mà một tổ chức nên xem xét trước khi chọn mua server giá rẻ:

1. Tính toán ngân sách 

– Ước tính ngân sách cho máy chủ, bao gồm các tính năng bổ sung và các thỏa thuận dịch vụ tùy chọn. Cân nhắc mở rộng phạm vi dài và thay thế các bộ phận. Mua server rẻ có thể hấp dẫn, nhưng nó có thể không đủ mạnh hoặc đủ tin cậy để xử lý các khối lượng công việc quan trọng.

– Ước tính các tài nguyên CNTT sẽ cần để cài đặt, cấu hình, bảo trì và cập nhật máy chủ. Đừng quên các chi phí liên quan đến việc khắc phục sự cố và giải quyết các vấn đề có thể phát sinh. Bao gồm mọi chi phí cho việc đào tạo nhân sự hoặc thuê chuyên gia bên ngoài.

– Kiểm tra chi phí để đặt máy chủ và cung cấp điện cũng như làm mát.

– Xem xét các chi phí liên quan đến việc cấp phép HĐH, phần mềm bảo mật, phần mềm quản lý và bất kỳ phần mềm nào khác cần thiết để duy trì hoạt động của máy chủ.

– Bao gồm các chi phí liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu, máy chủ và môi trường vật lý của nó chống lại các vi phạm bảo mật, thiên tai hoặc các sự kiện khác có thể dẫn đến dữ liệu bị mất, bị hỏng hoặc bị xâm nhập.

2. Xác định yêu cầu khối lượng công việc

– Liệt kê các loại ứng dụng và dịch vụ dự định chạy và các yêu cầu để vận hành từng loại, bao gồm bộ xử lý, bộ nhớ và mạng.

– Xác nhận số lượng người dùng trên mỗi ứng dụng và cách họ sẽ sử dụng ứng dụng.

– Liệt kê số lượng và loại dữ liệu sẽ được xử lý và lưu trữ trên máy chủ, bao gồm cả kích thước tệp. Xem xét cả dữ liệu ở trạng thái nghỉ và đang hoạt động.

– Tính toán yêu cầu khối lượng công việc cho tương lai gần và xa.

3. Xác định các yêu cầu hoạt động

– Xác định tất cả các yêu cầu về bảo mật, quyền riêng tư và tuân thủ khi chúng áp dụng cho máy chủ.

– Chi tiết các yêu cầu về độ tin cậy và tính khả dụng khi chúng áp dụng cho việc cung cấp dữ liệu và các hoạt động liên tục của máy chủ.

– Xác định các yêu cầu về khả năng mở rộng ngắn hạn và dài hạn.

– Kiểm tra các yêu cầu kết nối mạng, bao gồm mạng quản lý và lưu trữ.

– Tính tổng số người dùng sẽ truy cập vào máy chủ, tần suất họ sẽ truy cập, họ sẽ kết nối với máy chủ trong bao lâu và bất kỳ kiểu làm việc nào khác có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng máy chủ.

– Xác định môi trường mà máy chủ sẽ hoạt động, cùng với bất kỳ hạn chế nào, chẳng hạn như các mối quan tâm về nguồn điện, làm mát hoặc tiếng ồn.

4. Chọn hệ điều hành

– Kiểm tra hệ điều hành máy chủ hiện có, chẳng hạn như Microsoft Windows Server 2019 Standard hoặc Red Hat Enterprise Linux.

– Xác định hệ điều hành nào sẽ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về khối lượng công việc của tổ chức. Từ sự lựa chọn này, hãy chọn phiên bản và phiên bản tốt nhất để đáp ứng các yêu cầu đó.

– Xác định mức độ chuyên môn nội bộ để làm việc với một hệ điều hành cụ thể.

– Xem xét sẽ mất bao nhiêu khóa đào tạo để giúp nhân viên CNTT bắt kịp tốc độ với một hệ điều hành cụ thể. Đánh giá xem tổ chức có chuyên môn phát triển nội bộ. Tính sẵn sàng để tận dụng hệ điều hành nguồn mở hay không, nếu điều đó đang được xem xét.

– Liệt kê các công cụ quản trị mà bạn hiện đang sử dụng và nếu chúng dành riêng cho một hệ điều hành cụ thể.

– Liệt kê các máy chủ khác mà tổ chức hiện đang duy trì và hệ điều hành đang chạy trên mỗi máy chủ.

5. Chọn hệ số hình thức máy chủ

– Đánh giá các yếu tố hình thức máy chủ – bao gồm tháp, giá đỡ,… Chống lại các hạn chế đã biết về không gian, nguồn điện, làm mát và các cân nhắc về môi trường khác.

– Xem xét môi trường mà máy chủ sẽ hoạt động về ảnh hưởng của nó đối với người khác. Chẳng hạn như đặt một máy chủ ồn ào trong một góc văn phòng.

– Yếu tố máy chủ hoặc thiết bị CNTT khác đang chạy trong môi trường. Chẳng hạn như bộ định tuyến hoặc nguồn điện liên tục.

6. Đánh giá các máy chủ có sẵn khi mua server giá rẻ

– Giới hạn tìm kiếm chỉ đối với các máy chủ có sẵn đã chọn của tổ chức. Các máy chủ đã được chứng nhận để hoạt động với hệ điều hành đã chọn.

– Xác định kích thước vật lý của từng máy chủ hoặc đơn vị không gian giá đỡ.

– Đánh giá khả năng của mỗi máy chủ để hỗ trợ khối lượng công việc của SMB. Về bộ xử lý, bộ nhớ, lưu trữ và các tài nguyên khác, bao gồm cả các yêu cầu ảo hóa.

– Xác minh khả năng của từng máy chủ để đáp ứng các yêu cầu hoạt động của SMB. Chẳng hạn như độ tin cậy và khả năng mở rộng. Đánh giá loại bảo mật được tích hợp trong các thành phần máy chủ. Chương trình cơ sở được bao gồm dưới dạng phần mềm.

– Xác định số lượng và loại cổng có sẵn, khe cắm mở rộng, card mạng, phương tiện cũng như bộ điều khiển lưu trữ. Ngoài ra, hãy xác minh tính khả dụng của các ổ đĩa tiêu chuẩn hoặc tùy chọn như DVD hoặc DVD-RW.

– Xác nhận loại nguồn điện và công suất của nó.

– Xác minh mức độ dự phòng được tích hợp trong mỗi máy chủ.

– Đánh giá các bảo hành, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng bảo trì và mức độ hỗ trợ kỹ thuật có sẵn cho máy chủ.

7. Đưa ra quyết định

– Loại bỏ khỏi những máy chủ đang cân nhắc không thể hỗ trợ khối lượng công việc. Hay yêu cầu hoạt động của tổ chức hoặc những máy chủ mạnh hơn mức cần thiết trong tương lai gần hoặc xa. Hãy cẩn thận để không đánh giá thấp hoặc đánh giá quá cao các nhu cầu trong tương lai. Vì cả hai trường hợp đều có thể dẫn đến các khoản chi phí không cần thiết.

– Ưu tiên các máy chủ còn lại dựa trên những máy chủ nào đáp ứng tốt nhất khối lượng công việc và yêu cầu hoạt động của SMB. Đối với các máy chủ cung cấp các dịch vụ tương đương, hãy ưu tiên chúng theo chi phí, xem xét các khoản phí bổ sung cho các hợp đồng dịch vụ hoặc hỗ trợ, cũng như cấp phép phần mềm.

– Xác định nhà cung cấp sản phẩm chất lượng và tuân theo các thỏa thuận dịch vụ.

– Tìm hiểu những gì khách hàng và người đánh giá đang nói về các máy chủ đã thực hiện.

8. Tổng Kết 

Chìa khóa để chọn mua server giá rẻ cho một SMB là tìm ra hệ thống đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của tổ chức. Điều này có nghĩa là xác định cẩn thận nhu cầu của mình và sau đó đánh giá các sản phẩm có sẵn và các nhà cung cấp cung cấp chúng.