CÁCH PHÒNG CHỐNG DDOS HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

19/11/2022

Một cuộc tấn công DDoS cho phép tin tặc làm ngập mạng hoặc máy chủ bằng lưu lượng giả. Quá nhiều lưu lượng truy cập sẽ làm quá tải tài nguyên và làm gián đoạn kết nối. Điều này khiến hệ thống không thể xử lý các yêu cầu thực sự của người dùng. Các dịch vụ trở nên không khả dụng và công ty mục tiêu phải chịu thời gian ngừng hoạt động kéo dài, mất doanh thu và khách hàng không hài lòng.

Bài viết này giải thích cách một doanh nghiệp có thể ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Bạn có thể đi trước một bước so với tin tặc. Các phương pháp chúng tôi trình bày bên dưới giúp giảm thiểu tác động của DDoS. Đảm bảo phục hồi nhanh chóng sau nỗ lực tấn công.

Tấn công DDoS là gì?

DDoS (Từ chối dịch vụ phân tán) là một cuộc tấn công mạng nhằm đánh sập mạng, dịch vụ hoặc máy chủ bằng cách làm ngập hệ thống bằng lưu lượng truy cập giả mạo. Số lượng tin nhắn, yêu cầu kết nối hoặc gói tin tăng đột biến sẽ lấn át cơ sở hạ tầng của mục tiêu và khiến hệ thống bị chậm lại hoặc gặp sự cố.

Trong khi một số tin tặc sử dụng các cuộc tấn công DDoS để tống tiền một doanh nghiệp trả tiền chuộc (tương tự như ransomware), thì các động cơ phổ biến hơn đằng sau một DDoS là:

– Làm gián đoạn các dịch vụ hoặc thông tin liên lạc.

– Gây thiệt hại thương hiệu.

– Đạt được lợi thế kinh doanh trong khi trang web của đối thủ cạnh tranh ngừng hoạt động.

– Đánh lạc hướng đội ứng phó sự cố.

Các cuộc tấn công DDoS là mối nguy hiểm đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Từ các công ty trong danh sách Fortune 500 đến các nhà bán lẻ điện tử nhỏ.

Các mục tiêu như sau:

– Các nhà bán lẻ trực tuyến.

– Các nhà cung cấp dịch vụ CNTT.

– Các công ty tài chính và fintech.

– Các cơ quan chính phủ.

– Các công ty cờ bạc và trò chơi trực tuyến.

Những kẻ tấn công thường sử dụng botnet để gây ra DDoS. Botnet là một mạng được liên kết gồm các máy tính, thiết bị di động. Tiện ích IoT bị nhiễm phần mềm độc hại dưới sự kiểm soát của kẻ tấn công. Tin tặc sử dụng các thiết bị “thây ma” này để gửi quá nhiều yêu cầu đến địa chỉ IP của máy chủ hoặc trang web mục tiêu.

Sau khi botnet gửi đủ yêu cầu, các dịch vụ trực tuyến (email, trang web, ứng dụng web, v.v.) sẽ chậm lại hoặc bị lỗi. Theo báo cáo của Radware, đây là thời lượng trung bình của một cuộc tấn công DDoS:

– 33% giữ cho các dịch vụ không khả dụng trong một giờ.

– 60% kéo dài ít hơn một ngày.

– 15% kéo dài trong một tháng.

Mặc dù DDoS thường không trực tiếp dẫn đến vi phạm hoặc rò rỉ dữ liệu, nhưng nạn nhân sẽ tốn thời gian và tiền bạc để đưa các dịch vụ trở lại trực tuyến. Kinh doanh thua lỗ, giỏ hàng bị bỏ rơi, người dùng thất vọng. Tổn hại về uy tín là những hậu quả thông thường.

 >>> Xem thêm: Tấn công DDoS là gì? Tấn công DDoS hoạt động như thế nào

7 cách tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS

Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn tin tặc cố gắng gây ra DDoS, nhưng các biện pháp chủ động và lập kế hoạch thích hợp sẽ giảm rủi ro và tác động tiềm ẩn của một cuộc tấn công.

Tạo kế hoạch phản hồi DDoS

Nhóm bảo mật của bạn nên phát triển một kế hoạch ứng phó sự cố để đảm bảo các nhân viên phản ứng kịp thời và hiệu quả trong trường hợp xảy ra DDoS. Kế hoạch này nên bao gồm:

– Hướng dẫn rõ ràng, từng bước về cách phản ứng với một cuộc tấn công DDoS.

– Làm thế nào để duy trì hoạt động kinh doanh.

– Go-to nhân viên và các bên liên quan chính.

– Giao thức leo thang.

– Trách nhiệm của đội.

– Một danh sách kiểm tra của tất cả các công cụ cần thiết.

– Một danh sách các hệ thống nhiệm vụ quan trọng.

Đảm bảo mức độ an ninh mạng cao

An ninh mạng là điều cần thiết để ngăn chặn mọi nỗ lực tấn công DDoS. Vì một cuộc tấn công chỉ có tác động nếu tin tặc có đủ thời gian để xử lý các yêu cầu.

Bạn có thể dựa vào các loại bảo mật mạng sau để bảo vệ doanh nghiệp của mình khỏi các nỗ lực DDoS:

– Tường lửa và hệ thống phát hiện xâm nhập đóng vai trò là hàng rào quét lưu lượng giữa các mạng.

– Phần mềm chống vi-rút và chống phần mềm độc hại phát hiện và loại bỏ vi-rút và phần mềm độc hại.

– Bảo mật điểm cuối đảm bảo các điểm cuối mạng (máy tính để bàn, máy tính xách tay, thiết bị di động, v.v.). Không trở thành điểm vào cho hoạt động độc hại.

– Các công cụ bảo mật web loại bỏ các mối đe dọa dựa trên web. Chặn lưu lượng truy cập bất thường và tìm kiếm các dấu hiệu tấn công đã biết.

– Các công cụ ngăn chặn giả mạo bằng cách kiểm tra xem lưu lượng truy cập có địa chỉ nguồn phù hợp với địa chỉ gốc hay không.

– Phân đoạn mạng phân tách các hệ thống thành các mạng con với các giao thức. Kiểm soát bảo mật không cần thiết.

Bảo vệ khỏi các cuộc tấn công DDoS cũng đòi hỏi mức độ bảo mật cơ sở hạ tầng mạng cao. Bảo mật các thiết bị mạng cho phép bạn chuẩn bị phần cứng. Như bộ định tuyến, bộ cân bằng tảiHệ thống tên miền (DNS), v.v. Cho lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Có dự phòng máy chủ

Việc dựa vào nhiều máy chủ phân tán khiến tin tặc khó có thể tấn công tất cả các máy chủ cùng một lúc. Nếu kẻ tấn công thực hiện DDoS thành công trên một thiết bị lưu trữ duy nhất. Các máy chủ khác sẽ không bị ảnh hưởng và nhận thêm lưu lượng truy cập cho đến khi hệ thống được nhắm mục tiêu trực tuyến trở lại.

Bạn nên đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu và cơ sở đặt máy chủ ở các khu vực khác nhau. Đảm bảo bạn không gặp phải bất kỳ tắc nghẽn mạng hoặc điểm lỗi nào. Bạn cũng có thể sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN). Do các cuộc tấn công DDoS hoạt động bằng cách làm quá tải máy chủ. CDN có thể chia đều tải trên một số máy chủ phân tán.

Coi chừng các Dấu hiệu Cảnh báo

Nếu nhóm bảo mật của bạn có thể nhanh chóng xác định đặc điểm của một cuộc tấn công DDoS. Bạn có thể thực hiện hành động kịp thời và giảm thiểu thiệt hại.

Các dấu hiệu phổ biến của DDoS là:

– Kết nối kém.

– Hiệu suất chậm.

– Nhu cầu cao đối với một trang hoặc điểm cuối

– Lưu lượng truy cập bất thường đến từ một hoặc một nhóm nhỏ địa chỉ IP.

– Lưu lượng truy cập tăng đột biến từ những người dùng có hồ sơ chung. Mô hình hệ thống, vị trí địa lý, phiên bản trình duyệt web, v.v.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các cuộc tấn công DDoS đều có lưu lượng truy cập cao. Một cuộc tấn công quy mô nhỏ với thời gian ngắn thường nằm trong tầm ngắm như một sự kiện ngẫu nhiên. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này có thể là một thử nghiệm hoặc chuyển hướng cho một hành vi vi phạm nguy hiểm hơn (chẳng hạn như mã độc tống tiền). Do đó, việc phát hiện một cuộc tấn công có quy mô nhỏ cũng quan trọng như việc xác định một DDoS toàn diện.

Giám sát liên tục lưu lượng mạng

Sử dụng giám sát liên tục (CM) để phân tích lưu lượng truy cập trong thời gian thực là một phương pháp tuyệt vời để phát hiện dấu vết của hoạt động DDoS. Lợi ích của CM là:

– Giám sát thời gian thực đảm bảo bạn phát hiện nỗ lực DDoS trước khi cuộc tấn công diễn ra hoàn toàn.

– Nhóm có thể thiết lập ý thức mạnh mẽ về hoạt động mạng điển hình và các mẫu lưu lượng truy cập. Khi bạn biết các hoạt động hàng ngày diễn ra như thế nào, nhóm sẽ dễ dàng xác định các hoạt động kỳ quặc hơn.

– Giám sát suốt ngày đêm đảm bảo phát hiện các dấu hiệu tấn công xảy ra ngoài giờ hành chính và cuối tuần.

Tùy thuộc vào thiết lập, công cụ CM sẽ liên hệ với quản trị viên trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc làm theo hướng dẫn phản hồi từ tập lệnh được xác định trước.

Giới hạn phát sóng mạng

Tin tặc đứng sau một cuộc tấn công DDoS có thể sẽ gửi yêu cầu tới mọi thiết bị trên mạng của bạn để khuếch đại tác động. Nhóm bảo mật của bạn có thể chống lại chiến thuật này bằng cách hạn chế phát sóng mạng giữa các thiết bị.

Tận dụng đám mây để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS

Mặc dù việc sử dụng phần cứng và phần mềm tại chỗ để chống lại mối đe dọa DDoS là rất quan trọng, nhưng việc giảm thiểu dựa trên đám mây không có cùng giới hạn về năng lực. Tính năng bảo vệ dựa trên đám mây có thể mở rộng quy mô. Xử lý ngay cả một cuộc tấn công DDoS quy mô lớn một cách dễ dàng.

Bạn có tùy chọn thuê ngoài phòng chống DDoS cho nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Một số lợi ích chính khi làm việc với nhà cung cấp bên thứ ba là:

– Các nhà cung cấp đám mây cung cấp bảo mật mạng toàn diện.

– Đám mây công cộng có băng thông lớn hơn bất kỳ mạng riêng nào.

– Các trung tâm dữ liệu cung cấp khả năng dự phòng mạng cao với các bản sao dữ liệu, hệ thống và thiết bị.

Một doanh nghiệp thường có hai lựa chọn khi thiết lập bảo vệ DDoS dựa trên đám mây:

Giảm thiểu DDoS trên đám mây theo yêu cầu:

Các dịch vụ này kích hoạt sau khi nhóm nội bộ hoặc nhà cung cấp phát hiện ra mối đe dọa. Nếu bạn bị DDoS, nhà cung cấp sẽ chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập sang tài nguyên đám mây để duy trì dịch vụ trực tuyến.

Bảo vệ DDoS luôn bật trên đám mây:

Các dịch vụ này định tuyến tất cả lưu lượng truy cập thông qua một trung tâm lọc đám mây (với chi phí là độ trễ nhỏ). Tùy chọn này phù hợp nhất cho các ứng dụng không đủ thời gian ngừng hoạt động.

Bạn có thể không cần dựa vào nhà cung cấp đám mây để bảo vệ DDoS. Bạn có thể thiết lập môi trường kết hợp hoặc nhiều đám mây để có được hiệu quả.

Đừng bỏ qua mối đe dọa DDoS

Các mối đe dọa DDoS ngày một trở nên nguy hiểm hơn. Các chuyên gia dự đoán số lần tấn công DDoS trung bình hàng năm sẽ tăng lên 15,4 triệu vào năm 2023. Con số đó chỉ ra rằng gần như mọi doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với DDoS. Vì vậy, việc chuẩn bị cho loại tấn công này nên được ưu tiên hàng đầu.