CÁCH THIẾT LẬP MÁY CHỦ CHO DOANH NGHIỆP VỪA HOẶC NHỎ

19/09/2022

Mọi thứ bạn cần biết về cách thiết lập mạng và máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ của mình. Từ cài đặt cửa sổ đến tạo phòng máy chủ trong văn phòng của bạn.

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển và bạn có nhiều nhân viên hơn. Sẽ đến lúc bạn cần một máy chủ để giữ cho mạng văn phòng và doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả. Nhưng với một loạt các lựa chọn và các quyết định quan trọng phải được thực hiện, bạn có thể tự hỏi nên bắt đầu từ đâu. May mắn thay, việc thiết lập một máy chủ hay thuê server cloud cho một doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ (SMB) không quá khó khăn.

Máy chủ của bạn là xương sống của doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Bảo mật máy chủ là điều tối quan trọng cần được xem xét trong kế hoạch dài hạn cho việc bảo vệ và hoạt động hiệu quả.

Đối với những người không quen, máy chủ thường được sử dụng để lưu trữ tệp, cung cấp năng lượng cho kết nối internet và vận hành hệ thống email nội bộ. Tuy nhiên, nếu bạn không duy trì các bản cập nhật chống vi-rút nhất quán. Hoặc đơn giản là có mật khẩu quá yếu, dữ liệu doanh nghiệp của bạn có thể bị bị đánh cắp một cách dễ dàng.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bao gồm máy chủ là gì, quyết định giữa phần cứng hay đám mây, chọn hệ điều hành phù hợp và cách tốt nhất để thiết lập tất cả.

>>> Xem thêm: Lợi ích của Windows VPS Hosting vào năm 2022 là gì?

Máy chủ là gì?

Nói một cách dễ hiểu, đó là một máy tính mạnh được sử dụng để cung cấp thông tin và phần mềm cho nhân viên, khách hàng và các máy tính khác. Ví dụ: Nếu bạn có năm nhân viên trong một văn phòng, mỗi người làm việc trên một máy tính khác nhau, tất cả họ sẽ có thể truy cập vào cùng một phần mềm và tài liệu. Chúng được phục vụ từ một máy tính trung tâm thay vì có nhiều phiên bản tệp được lưu trữ cục bộ trên mỗi máy.

Chọn máy chủ cho doanh nghiệp

Khi bạn có hai hoặc nhiều máy tính trong doanh nghiệp của mình hoặc cần truy cập từ xa vào mạng công ty, đã đến lúc đầu tư vào một máy chủ. Làm như vậy sẽ cho phép bạn và nhân viên của bạn truy cập phần mềm và tệp từ bất kỳ đâu và cho phép bạn kiểm soát tốt hơn. Quyền truy cập đối với một số thông tin nhất định, chẳng hạn như tệp nhân sự hoặc dữ liệu bảng lương. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ thông tin doanh nghiệp của mình bằng hệ thống sao lưu và phục hồi chuyên dụng, cũng như cho phép quản lý an ninh mạng dễ dàng hơn.

Các loại máy chủ cho doanh nghiệp

Khi nói đến việc lựa chọn thuê server cloud cho một doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ, câu hỏi quan trọng là: Bạn cần máy chủ để làm gì?. Về bản chất, bạn muốn cho phép doanh nghiệp của mình phát triển, nhưng không đầu tư quá nhiều đến mức bạn đang trả quá nhiều cho những nguồn lực mà bạn không cần.

Có nhiều loại máy chủ khác nhau và các tổ chức thường sẽ sử dụng một máy chủ riêng cho từng mục đích. Thông thường nhất, các SMB sử dụng máy chủ cho:

– Lưu trữ email an toàn

– Trang web lưu trữ

– Kho lưu trữ tài liệu

– Lưu trữ thương mại điện tử

– Lưu trữ các ứng dụng ngành kinh doanh

– Sao lưu và phục hồi dữ liệu.

Máy chủ proxy đáng xem xét cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Bằng cách định tuyến lưu lượng truy cập web và truy cập thông qua proxy. Địa chỉ IP mạng của bạn được bảo vệ khỏi chế độ xem công khai (địa chỉ IP proxy được hiển thị thay thế).

Phần cứng hoặc đám mây – chọn máy chủ (thuê server cloud) phù hợp cho SMB

Một quyết định quan trọng mà bạn sẽ cần phải thực hiện là có một máy chủ vật lý tại chỗ hay chọn một giải pháp dựa trên đám mây. Mỗi cách tiếp cận đều có những ưu và nhược điểm. Những gì bạn quyết định cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của doanh nghiệp của bạn.

Máy chủ đám mây

Máy chủ dựa trên đám mây rất phù hợp với các SMB có không gian và tài nguyên CNTT hạn chế. Mặc dù không nhanh hoặc hiệu quả như một máy chủ chuyên dụng. Các doanh nghiệp có thể sẽ thấy rằng một máy chủ dựa trên đám mây là ”đủ nhanh”. Chi phí trả trước thấp hơn khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Dịch vụ lưu trữ đám mây cũng được hưởng lợi từ nguồn điện dự phòng và kết nối mạng. Có nghĩa là nếu mất điện hoặc sự cố máy chủ, mạng của bạn sẽ không gặp bất kỳ thời gian chết nào.

Máy chủ tại chỗ

Mặt khác, chọn xây dựng hoặc mua một máy chủ vật lý đi kèm với chi phí trả trước cao hơn. Nhưng việc không trả phí định kỳ hàng tháng có thể có nghĩa là nó sẽ rẻ hơn về lâu dài. Đặc biệt là khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Bạn cũng sẽ có quyền kiểm soát tốt hơn đối với cách nó được thiết lập và tích hợp với giải pháp an ninh mạng cho doanh nghiệp của bạn. Nhược điểm là bạn phải chịu trách nhiệm về chi phí thay thế phần cứng. Đồng thời phải  tăng điện để chạy và làm mát máy chủ 24/7.

Bảo vệ máy chủ doanh nghiệp của bạn

Khi sử dụng một máy chủ, điều quan trọng là phải đảm bảo nó được bảo vệ. Bảo mật điểm cuối rất quan trọng giữ an toàn cho mạng của bạn khỏi vi-rút. Máy chủ (thuê server cloud) của bạn sẽ lưu giữ thông tin bí mật về doanh nghiệp. Nhưng cũng sẽ lưu trữ dữ liệu cá nhân của nhân viên của bạn. Có một số bước bạn có thể thực hiện để giữ an toàn cho dữ liệu của mình. Cung cấp khóa đào tạo về an ninh mạng cho bất kỳ nhân viên nào cần thiết. Sử dụng phần mềm chống vi-rút của máy chủ, theo dõi hoạt động của người dùng.

Máy chủ dành cho doanh nghiệp có Windows

Máy chủ chạy hệ điều hành chuyên biệt được thiết kế mạnh mẽ và có thể hỗ trợ nhiều người dùng. Hệ điều hành bạn chọn cho máy chủ của mình là một quyết định quan trọng khác. Nếu doanh nghiệp của bạn chạy trên hệ sinh thái Microsoft, bạn có thể đã quen với các dịch vụ máy chủ Windows.

Đặc biệt, Windows Server Essentials (trước đây là Windows Small Business Server) được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ với ít hơn 25 người dùng. Hệ điều hành máy chủ Windows thường phổ biến với người dùng Windows hiện tại. Bởi vì chúng chia sẻ nhiều mã giống nhau, rất giống với các hệ điều hành không phải máy chủ.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang chạy Windows trên PC, bạn vẫn có thể lựa chọn hệ điều hành máy chủ. Các tùy chọn phổ biến khác cho SMB:

– Máy chủ Linux Ubuntu

– Red Hat Enterprise Linux

– CentOS

Chọn hệ điều hành của bạn khi thuê server cloud

Nếu bạn vẫn chưa chọn hệ điều hành, hãy xem xét các yếu tố sau:

– Phí tổn. Linux là phần mềm mã nguồn mở và như vậy, chạy thường rẻ hơn Windows.

– Người dùng thân thiện. Hãy nghĩ về việc cài đặt và chạy hệ điều hành dễ dàng như thế nào. Đặc biệt nếu bạn không có nhân viên CNTT chuyên dụng. Windows là một lựa chọn phổ biến vì giao diện của nó thường quen thuộc. Mặt khác, Linux trình bày một đường cong học tập dốc hơn.

– Uyển chuyển. Linux thường cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh và linh hoạt hơn Windows. Nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cần chuyên môn kỹ thuật để được hưởng lợi từ điều này.

– Ủng hộ. Microsoft nổi tiếng với dịch vụ hỗ trợ khách hàng chất lượng cao. Vì Linux là mã nguồn mở, bạn có thể phải tìm kiếm sự hỗ trợ.

Thuê server cloud là giải pháp tốt cho hầu hết các doanh nghiệp. Tiết kiệm chi phí và hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt server. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc và lựa chọn các dòng server phù hợp. Mọi thông tin chi tiết vui lòng để được tư vấn nhanh nhất. Xin cảm ơn!