Việt Nam
CDN là gì? Lợi ích khi sử dụng CDN

CDN là gì? Lợi ích khi sử dụng CDN (một nhóm máy chủ)

18/03/2022

Content delivery networks (CDN) là một nhóm máy chủ rất quan trọng của Internet. Chịu trách nhiệm phân phối nội dung.

Mỗi ngày chúng ta đều tương tác với CDN. Cụ thể trên các trang tin tức, mua sắm trực tuyến, xem video YouTube. Vậy hãy cùng tìm hiểu CDN là gì và những lợi ích mà nó mang lại.

1. CDN là gì?

CDN (Content delivery network) là một nhóm các máy chủ được phân phối theo địa lý. Tăng tốc độ phân phối nội dung web bằng cách đưa nội dung đó đến gần hơn với người dùng. Các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu sử dụng bộ nhớ đệm, một quy trình lưu trữ tạm thời các bản sao của tệp. Giúp bạn có thể truy cập nội dung internet từ thiết bị. Hay đơn giản từ trình duyệt hỗ trợ web nhanh hơn thông qua máy chủ gần bạn. CDN lưu trữ nội dung như trang web, hình ảnh và video trong máy chủ proxy gần vị trí thực của bạn. Điều này cho phép thực hiện những việc như xem phim, tải phần mềm, kiểm tra số dư ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể đăng trên mạng xã hội hoặc mua hàng mà không cần phải đợi tải nội dung.

CDN

                                                 CDN (một nhóm máy chủ) là gì

Bạn có thể nghĩ CDN giống như một máy ATM. Trên thực tế, có một cây ATM ở mọi ngóc ngách sẽ giúp bạn giao dịch nhanh chóng hơn. Nhất là khi bạn không có thời gian chờ đợi hàng dài tại ngân hàng. Các máy ATM được đặt ở nhiều vị trí thuận tiện để truy cập ngay lập tức.

Các dịch vụ CDN được tạo ra để giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng do cung cấp nội dung web phong phú. Chẳng hạn như đồ họa và video qua internet – giống như tắc nghẽn giao thông. CDN hiện đã phát triển để bao gồm mọi thứ từ văn bản, đồ họa, tập lệnh. Đặc biệt, các tệp phương tiện đến tải xuống phần mềm, tài liệu, cổng thông tin, thương mại điện tử,….

1. Lợi ích khi sử dụng CDN

1.1. Độ tin cậy và thời gian phản hồi của bạn nhận được gia tăng đáng kể

Trang web hoạt động cao đồng nghĩa chuyển đổi cao và tăng doanh số bán hàng. Các vấn đề về độ trễ, tốc độ làm tê liệt các web doanh nghiệp và gây ra thiệt hại lớn. Một vài giây có nghĩa là sự khác biệt giữa chuyển đổi thành công hoặc số trang không truy cập. Một CDN đáng tin cậy đảm bảo rằng tốc độ tải cao hơn mức tối ưu và các giao dịch trực tuyến được thực hiện liền mạch.

1.2. CDN cho phép tiếp cận toàn cầu

Hơn một phần ba dân số thế giới đang trực tuyến. Có nghĩa là việc sử dụng Internet trên toàn cầu đã tăng theo cấp số nhân trong 15 năm qua. CDN cung cấp các giải pháp thông qua tăng tốc Cloud với các POP cục bộ. Phạm vi tiếp cận toàn cầu này sẽ loại bỏ mọi vấn đề về độ trễ. Làm gián đoạn các giao dịch trực tuyến đường dài và gây ra thời gian tải chậm.

1.3. Một CDN tiết kiệm rất nhiều chi phí

Việc thuê một nhóm máy chủ sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho một doanh nghiệp. Thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các nhà cung cấp dịch vụ riêng biệt trên toàn cầu. CDN toàn cầu có thể loại bỏ chi phí cho dịch vụ lưu trữ nước ngoài tốn kém. Nó cung cấp một nền tảng duy nhất để xử lý tất cả các hoạt động riêng biệt. Hoạt động trên nhiều khu vực với một mức giá hợp lý. CDN cũng được khuyến khích cho các công ty có ngân sách bị eo hẹp.

1.4. 100% khả dụng

Do sự phân bổ nội dung trên nhiều khu vực. CDN có cơ chế cảm biến tính khả dụng của máy chủ tự động với chuyển hướng người dùng tức thì. Do đó, các trang web CDN luôn sẵn sàng 100% ngay cả khi mất điện nghiêm trọng, sự cố phần cứng hoặc sự cố mạng.

1.5. Giảm tải máy chủ

Vị trí chiến lược của một CDN có thể giảm tải máy chủ trên các kết nối liên kết. Các đối tác công cộng và cả tư nhân. Hệ thống xương sống, giải phóng dung lượng tổng thể và giảm chi phí phân phối. Về cơ bản, nội dung được trải rộng trên một số máy chủ. Trái ngược với việc tải chúng xuống một máy chủ lớn.

1.6. Tăng số lượng người dùng đồng thời

Việc đặt các máy chủ trong CDN một cách chiến lược có thể dẫn đến dung lượng đường trục mạng cao. Tương đương với việc tăng đáng kể số lượng người dùng truy cập vào mạng tại một thời điểm nhất định. Ví dụ, ở nơi có network 100GB/s với dung lượng 2tb/s, chỉ có thể phân phối 100GB/s. Tuy nhiên, với CDN 10 máy chủ sẽ có sẵn tại 10 địa điểm chiến lược và sau đó có thể cung cấp tổng dung lượng 10 x 100 GB/s.

1.7. Bảo vệ DDoS

Lợi ích của CDN

                                                                   Lợi ích của CDN

Ngoài việc gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, các cuộc tấn công DDoS còn có thể có tác động nghiêm trọng đến danh tiếng và hình ảnh của công ty. Bất cứ khi nào khách hàng nhập số thẻ tín dụng của họ để mua hàng trực tuyến. Có nghĩa là họ đang đặt niềm tin vào doanh nghiệp đó. Các cuộc tấn công DDoS đang gia tăng và các cách thức bảo mật Internet mới đang được phát triển. Tất cả đều đã giúp tăng sự phát triển của CDN, vì bảo mật đám mây bổ sung thêm một lớp bảo mật khác.

Các giải pháp đám mây được thiết kế để ngăn chặn một cuộc tấn công trước khi nó đến trung tâm dữ liệu của bạn. CDN sẽ đảm nhận lưu lượng truy cập và giữ cho trang web của bạn luôn hoạt động. Điều này có nghĩa bạn không cần lo lắng về các cuộc tấn công DDoS ảnh hưởng đến trung tâm dữ liệu. Giữ cho trang web của doanh nghiệp bạn an toàn và ổn định.

1.8. Phân tích

Mạng phân phối nội dung không chỉ cung cấp nội dung với tốc độ nhanh mà còn có thể cung cấp thông tin phân tích vô giá để khám phá các xu hướng có thể. Dẫn đến bán hàng quảng cáo và tiết lộ điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp trực tuyến bạn.

CDN có khả năng cung cấp thống kê tải theo thời gian thực. Tối ưu hóa dung lượng trên mỗi khách hàng. Cho biết nội dung nào phổ biến và báo cáo chi tiết xem cho khách hàng của họ. Những chi tiết này cực kỳ quan trọng, vì nhật ký sử dụng sẽ bị vô hiệu hóa sau khi nguồn máy chủ đã được thêm vào CDN. Phân tích thông tin mọi thứ nhà phát triển cần biết để tối ưu hóa trang web hơn nữa. Báo cáo chuyên sâu cuối cùng dẫn đến tăng hiệu suất, trải nghiệm người dùng cao hơn. Sau đó phản ánh sâu hơn về doanh số bán hàng, tỷ lệ chuyển đổi.

1.9. CDN cải thiện SEO

Một số nền tảng thậm chí không có cơ hội cạnh tranh trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Vậy CDN có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm? Có rất nhiều yếu tố thuộc chủ đề này, các công cụ tìm kiếm tính đến nhiều tham số khi xếp hạng một trang web. Họ không tiết lộ danh sách đầy đủ về những gì họ tính đến nhưng rõ ràng tốc độ của trang, bảo mật khi truyền dữ liệu và trải nghiệm người dùng mà nó mang lại là một phần quan trọng của phương trình tính toán. Về vấn đề này, hầu như tất cả những gì chúng tôi đề cập ở trên đều góp phần vào kết quả tốt hơn trong xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Thuê CDN là một xu hướng đang phát triển trên cộng đồng internet. Hiệu suất và bảo mật là tất cả mà CDN sẽ mang lại. Một trang web hiệu suất cao tạo ra thu nhập, tăng trưởng, sự hiện diện trên web và nhận thức về thương hiệu. Nếu web kinh doanh của bạn đang gặp khó khăn, bạn nên cân nhắc việc thuê một CDN ngay.