Chỗ đặt máy chủ là gì? Vì sao doanh nghiệp nên thuê chỗ đặt máy chủ

27/09/2021

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation) tại các trung tâm dữ liệu là một trong những dịch vụ được ưu tiên lựa chọn khi xây dựng hệ thống CNTT. Nó mang lại nhiều tiện ích cho các doanh nghiệp, tiết kiệm rất nhiều chi phí cho bạn.

Hãy tìm hiểu về dịch vụ này và những lợi ích của nó so với các dịch vụ khác

1. Chỗ đặt máy chủ (Colocation)

Dịch vụ Chỗ đặt máy chủ (Colocation) cung cấp các hệ thống điện, điều hòa, không gian rack, phòng chống cháy. Các thiết bị cần thiết để triển khai hệ thống CNTT cho khách hàng. Các nhà cung cấp dịch vụ cần đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, an toàn thiết bị dữ liệu.

Không gian tủ Rack là một khái niệm mới, cần thiết biết đến  khi tìm hiểu về Colocation. Đây là dịch vụ sinh ra để đáp ứng nhu cầu xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng biệt của người dùng. Không gian tủ Rack là nơi đặt các Server, thiết bị chung tại cùng một không gian của trung tâm dữ liệu. Đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa tài nguyên hệ thống CNTT của doanh nghiệp.

Một số loại tủ rack

                                                                                 Một số loại tủ rack

2. Lợi ích của dịch vụ Thuê chỗ đặt máy chủ

2.1. Lợi ích vật chất

Các trung tâm dữ liệu (Data Center) được xậy dựng cực kỳ an toàn. Các nhà cung cấp dịch vụ còn có các biện pháp bảo an thêm vào như: Khóa tủ hoặc lồng xung quanh rack máy chủ, lắp đặt camera giám sát, bảo mật truy cập dựa trên việc xác định và giám sát thời gian thực. Việc ra vào trung tâm dữ liệu được quản lý bằng phần mềm nhận dạng vân tay và giọng nói. Ngoài ra, trung tâm dữ liệu sử dụng hệ thống phòng cháy, chữa cháy tiên tiến.

2.2. Lợi thế kinh tế

Chi phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ thống CNTT rất lớn và hầu như không khả thi với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lợi ích lớn nhất của các doanh nghiệp khi thuê chỗ đặt là băng thông mà các Data Center cung cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn để giải quyết các vấn đề mất điện hoặc trục trặc kỹ thuật.

2.3. Thông tin và hệ thống điện

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có các phương án dự phòng đảm bảo an ninh thông tin của khách hàng như: Hệ thống điện dự phòng khi mất điện, back up cho thông tin trên máy chủ, các kỹ sư hỗ trợ giải quyết sự cố. Đây là điều mà các doanh nghiệp bình thường khó làm được.

2.4. Hệ thống làm mát

Các thiết bị công nghệ như máy tính, máy chủ đều tạo ra rất nhiều nhiệt khi hoạt động. Đặc biệt khi hoạt động trong thời gian dài. Khi số lượng lớn máy chủ đặt trong một không gian, lượng nhiệt chúng tạo ra rất lớn. Bởi vậy, các trung tâm dữ liệu đều phải có hệ thống điều hòa không khí mạnh mẽ giữ nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.

Đó là những lợi ích nổi bật khi sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, nếu có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ VNSO

  • Hotline: 1900636106
  • Hồ Chí Minh: 028 7309 5999
  • Hà Nội: 024 730 99959
  • Mobile: 0345 989 141
  • Email: [email protected]