Gaming Cloud : Trò chơi trực tuyến trên nền tảng đám mây !

07/10/2019

Gaming Cloud không phải là ý tưởng mới nhưng để thực sự công bố và phát triển hiện tại chỉ có Google Stadia và Microsoft Xcloud. Rất nhiều nhà sản xuất công nghệ khác vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu như Sony, Nvidia, Nitendo, và ngay cả Amazon, Walmart hay Verizon đều xem máy chủ Gaming Cloud là thị trường màu mỡ để cạnh tranh.

Mỗi công ty này đều là những người khổng lồ trong các lĩnh vực tương ứng của họ – và mỗi một trong số họ đang thử nghiệm công nghệ có thể thay đổi cách chơi, phân phối trò chơi. Hai trong số đó đã công khai – Google và Microsoft.

Đã từng rất nhiều lần ý tưởng này bị chê cười vì mức độ khả thi của nó, nhưng cho đến hiện tại công nghệ này có thể sẽ thay đổi rất nhiều khiến cho đĩa, web tải game thực sự không còn cần thiết nữa.

Gaming Cloud thực sự là gì ?

Với việc chơi game trên đám mây, bạn sẽ phát trực tuyến như trên video YouTube hoặc Netflix, dưới dạng 1 loạt video được nén. Mỗi lần bạn nhấn nút để nhân vật của bạn nhảy hoặc chạy hay đánh, tín hiệu đó sẽ được gửi đến một máy chủ từ xa, nói cho máy chủ trò chơi biết bạn đang làm gì và một loạt các video nén được gửi đến màn hình của bạn với tốc độ trung bình từ 30 đến 60 fps.

Thuê máy chủ Cloud gaming

Google Stadia hoạt động như thế nào ?

Về cơ bản Stadia giống như một chương trình điều khiển chạy trên nền tảng đám mây của google, bạn có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. Có thể hiểu nó giống như Netflix là một đầu phát Video trên đám mây, và stadia hoạt động theo cách tương tự nhưng là dành cho gaming. Khi bắt đầu chạy, bạn có thể phát nó trên điện thoại, máy tính, tablet và kết nối với HDMI của TV để tận dụng như một màn hình lớn đến chơi game, tăng trải nghiệm.

Khoảng 30 tựa game sẽ được google stadia phát triển vào tháng 11 năm nay bao gồm các tựa game Destiny 2, Baldur tựa Gate 3, The Division 2, Wolfenstein: Youngblood và Metro Exodus.

Phương thức tham gia khi Stadia ra mắt !
Dịch vụ Google Stad Stadia sẽ ra mắt vào tháng 11 và sẽ mất 130 đô  để trở thành một trong những người đầu tiên truy cập dịch vụ. Stadia Founder là phiên bản 130 đô la bao gồm bộ điều khiển Stadia tùy chỉnh, Chromecast Ultra và 3 tháng dịch vụ cao cấp. Bộ điều khiển cũng sẽ được bán riêng với giá 69 USD, nhưng bạn nên tận dụng bộ điều khiển Xbox hoặc PS4 trên điện thoại hoặc PC.

Sau khi kết thúc 3 tháng dịch vụ Founder Edition Edition, Stadia sẽ có giá 10 đô la một tháng cho dịch vụ Stadia Pro, bao gồm quyền truy cập vào một số trò chơi và phát trực tuyến 4K / 60fps. Google cũng đang lên kế hoạch ra mắt dịch vụ Stadia Base miễn phí nhưng giới hạn ở chế độ phát trực tuyến 1080p và âm thanh nổi vào năm tới.

Nhược điểm cho trò chơi phát trực tuyến trên đám mây ?
Chắc chắn có một số nhược điểm cần lưu ý với phát trực tuyến trò chơi trên đám mây đó là cơ sở hạ tầng internet. Bạn cần một kết nối internet chắc chắn để chơi game trên đám mây và chúng tôi không chỉ nói về tốc độ tải xuống. Vấn đề lớn là độ trễ hoặc mất bao lâu để máy chủ từ xa phản hồi các lệnh của bạn. Nếu bạn đang chơi các trò chơi một người thì bạn có thể không nhận thấy điều này nhiều, nhưng khi lượng người đông thì có khả năng sẽ dính phải độ trễ làm bạn khó chịu. Thêm vào đó, có những mối quan tâm bổ sung là độ phân giải hoặc các chi tiết của game sẽ được giảm thiểu để tăng tốc độ xử lý. Một phần do công nghệ đang trong giai đoạn sơ khai sẽ có rất nhiều hạn chế cần lưu ý.