Việt Nam
Kinh nghiệm trong việc lựa chọn máy chủ riêng

Kinh nghiệm trong việc lựa chọn máy chủ vật lý cho doanh nghiệp

04/08/2021

Như các bạn cũng biết, máy chủ vật lý (server) là thiết bị được sở hữu những thiết bị với phần cứng độc lập. Tốc độ xử lý cao đi kèm với đường truyền mạng. Sản phẩm đáp ứng tối đa nên có thể sử dụng để truy cập nhiều lượt một lúc.

Sử dụng máy chủ vật lý chuyên dụng là giải pháp tốt nhất của các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt  trong việc cho nhiều user truy cập, thương mại, truyền phát dữ liệu. Các hệ thống không thể thiếu trong kinh doanh như email công ty, lưu trữ dữ liệu…

Điều quan trọng là có thể tự quản lý riêng cho mình 1 chiếc máy chủ mà không phải chung đụng hệ thống với khách hàng khác như VPS hay cloud. Nhưng hiện tại có rất nhiều dòng máy chủ trên thị trường. Vậy bằng cách nào để có thể lựa chọn cho mình một máy chủ với công năng vẫn đầy đủ?

Đầu tiên, hãy xác định rõ máy chủ riêng của bạn được sử dụng cho công việc kinh doanh nào? Chạy game, chạy web, chạy phần mềm, lưu trữ….?

máy chủ vật lý

  • Máy chủ DHCP: quản lý sự cấp phát các dữ liệu
  • Máy chủ web (web server)
  • Email server: quản lý và giúp bạn gửi mail đến các địa chỉ email .
  • Máy chủ Database (hay Database Server): cài đặt phần mềm Hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL, SQL server, Oracle.
  • FTP server: FTP (File Transfer Protocol) trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông dùng giao thức TCP/IP như Internet, mạng ngoại bộ, hoặc intranet, mạng nội bộ.
  • Máy chủ DNS (Domain Name System) là máy chủ phân giải tên miền. Mỗi máy tính tham gia mạng Internet đều kết nối bằng địa chỉ IP.
  • Nhận đinh được nhu cầu, bắt đầu vào phân đoạn lựa chọn phần cứng thích hợp.

Máy chủ vật lý được tạo dựng trên các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. Bao gồm Base , RAM, HDD, CPU, Card mạng. 
– Base máy chủ: Tùy thuộc vào hãng sản xuất được ưa chuộng, điều này tùy thuộc vào khách hàng muốn sử dụng. Cũng như việc bạn mua 1 chiếc tivi, cũng có vô vàn hãng sản xuất và bạn chỉ muốn chọn cho mình hãng uy tín và chất lượng. Thì máy chủ vật lý cũng vậy, có rất vô vàng hãng sản xuất, bạn có thể tự tìm hiểu dòng phù hợp với bạn như: Máy chủ IBM, SuperMicro, máy chủ Dell, máy chủ Cisco, máy chủ HP,…

CPU và RAM: Đều tùy thuộc vào mục đích công việc của bạn. CPU đa dạng với nhiều đời mới liên tục, nhưng bạn chỉ cần quan trọng số core, xung, nhịp.

– Ổ CỨNG: Cũng tùy thuộc vào dữ liệu của bạn nhiều hay ít để chọn số lượng .

Điều quan trọng nhất là chi phí đầu tư. Máy chủ vật lý đa hình đa dạng, ngày càng ra nhiều thiết bị đi kèm. Nên tùy thuộc vào túi tiền của các bạn sẽ có máy chủ vừa ý cho bạn.

máy chủ riêng

Đặc biệt, việc “thuê máy chủ vật lý” đang được ưa chuộng nhất khách hàng chưa có đủ kinh phí. Cũng như chưa có đủ trình độ kỹ thuật để xử lý các vấn đề phát sinh của máy chủ.

Vì tại VNSO, khi thuê máy chủ vậy lý, bạn có thể được hỗ trợ chỗ đặt máy chủ. Tiết kiệm cả chi phí điện, chi phí kỹ thuật hỗ trợ. Chỉ với các tiêu chí như trên, bạn cũng đa có thể lựa chọn cho mình 1 chiếc máy chủ phù hợp.