MÃ NGUỒN LINUX LÀ GÌ? CÓ QUAN TRỌNG HAY KHÔNG?

15/03/2022

Mã nguồn mở Linux là gì, vì sao lại gọi là mã nguồn mở. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mã nguồn mở Linux là gì, hiểu đúng về Linux?

Linux là một trong những hệ điều hành rất đáng tin cậy hiện nay. Hệ điều hành đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khái niệm mã nguồn mở Linux là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về khái niệm này để phục vụ cho công việc, học tập cũng như nghiên cứu.

2. Đôi nét về Linux bạn có thể tham khảo?

Như đã nói ở trên, Linux là một hệ điều hành bên cạnh những cái tên quen thuộc như Windows, iOS, Mac OS. Hệ điều hành chính là phần mềm quản lý tất cả các tài nguyên phần cứng liên kết với máy tính (máy tính bàn hoặc máy tính xách tay). Không có hệ điều hành, các phần mềm ứng dụng sẽ không thể nào hoạt động được.

Linux xuất hiện từ rất sớm, từ những năm 1990 đến nay. Từ khi ra đời cho đến nay, Linux đã đạt được số lượng người dùng trải rộng khắp thế giới. Nó xuất hiện trong điện thoại, xe ô tô, tủ lạnh,…mà đôi khi bạn không hề hay biết. Linux vận hành đa số mạng Internet, hàng trăm siêu máy tính, sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới.

Hệ điều hành Linux bao gồm các thành phần cơ bản gồm: Bootloader, Kernel, Init System, Daemons, Graphical Server, Môi trường Desktop, Ứng dụng. Sở dĩ hiện nay Linux được người sử dụng tin tưởng chọn lựa vì có nhiều ưu điểm như:

 • Có khả năng ngăn chặn Virus, phần mềm độc hại có thể tấn công máy tính của bạn.
 • Quá trình chạy rất nhanh, linh hoạt, rất ít gặp sự cố, sửa chữa không tốn kém.
 • Không tốn phí cấp bản quyền như một số hệ điều hành khác.
 • Độ an toàn, tin cậy của phần mềm Linux cao, người sử dụng an tâm.
 • Cung cấp cài đặt đơn giản, dễ thực hiện, không đòi hỏi trình độ chuyên môn quá cao.

3. Mã nguồn mở Linux là gì?

Trước khi tìm hiểu câu hỏi mã nguồn mở Linux là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ điều hành mã nguồn mở nhé. Hệ điều hành mã nguồn mở được hiểu một cách đơn giản là nhà phát triển cho phép người sử dụng được phép can thiệp sâu vào bên trong. Can thiệp này bao gồm nhiều thao tác như chỉnh sửa, tùy biến mã nguồn thành hệ điều hành để sử dụng với từng mục đích riêng mà không chi phí 0 đồng.

Rất nhiều người trong chúng ta đều rất băn khoăn trước câu hỏi mã nguồn mở Linux là gì đúng không. Linux xuất hiện trên thị trường và tất nhiên cũng được phân phối đến người sử dụng theo giấy phép nguồn mở. Theo đó, nguồn mở cần phải tuân thủ theo những tiêu chí tự do trong các vấn đề liên quan như:

 • Chạy chương trình cho bất cứ mục đích nào đó.
 • Nghiên cứu cách chương trình hoạt động, thay đổi phù hợp.
 • Phân phối các bản sao, để người sử dụng có thể giúp đỡ người xung quanh.
 • Phân phối các bản sao của các phiên bản do người sử dụng sửa đổi cho người khác.

4. Người sử dụng nên cài đặt phiên bản Linux nào?

Việc người sử dụng nên cài đặt bản Linux nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, bạn cần phải trả lời được câu hỏi sau: Kỹ năng sử dụng của mình thế nào, bạn thích giao diện máy tính hiện đại hay truyền thống, máy của bạn là máy chủ hay máy bàn.

Trả lời được 3 câu hỏi này, bạn sẽ tìm được câu trả lời hài lòng. Nếu kỹ năng máy tính của người dùng cơ bản, bạn có thể sử dụng bản Linux Mint thân thiện. Khi kỹ năng đã mở rộng trong phạm vi trung bình thì Debian, Fedora là cái tên phù hợp. Bên cạnh đó, những người sử dụng thành thạo quản trị hệ thống, máy tính thì nên sử dụng bản phân phối Gentoo. Thử thách hơn có thể tự xây dựng bản phân phối của riêng mình dưới sự trợ giúp của Linux From Scratch.

Trên đây là một số chia sẻ về mã nguồn mở Linux là gì cũng như một số thông tin liên quan cơ bản. Mong rằng thông qua đây quý bạn đọc sẽ có được câu trả lời phù hợp với mình. Đồng thời có giải pháp sử dụng các hệ điều hành phù hợp với nhu cầu, mong muốn của bản thân.

5. Tổng kết

Hiện nay nhiều cá nhân, tổ chức đã bắt đầu sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở Linux. Đặc biệt xem đây như một giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Nếu bạn đang tìm hiểu về hệ điều hành này hoàn toàn có thể tham khảo và cài đặt cho máy tính của mình.

Bên cạnh việc tự cài đặt, bạn có thể tìm đến các dịch vụ cho thuê máy chủ, thuê server để có được giải pháp tích cực cho doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Mọi nhu cầu và thắc mắc liên quan, quý bạn đọc có thể liên hệ với VNSO.Vn – nhà cung cấp dịch vụ Internet uy tín hàng đầu hiện nay qua địa chỉ thông tin liên hệ dưới đây nhé./

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 43 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
 • Địa chỉ: Tầng 8, Số 137 An Trạch, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 028.7309.5999 – 090.7777.348
 • Email: cskh@vnso.vn
 • Website: www.vnso.vn