Máy chủ là gì? Có những loại máy chủ nào? Địa chỉ cung cấp uy tín

23/03/2022

Vận hành và quản lý hệ thống thông tin luôn là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Bởi vậy việc sử dụng máy chủ (Server) luôn là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Đặc biệt trong việc lưu trữ thông tin và quản lý hệ thống. Hãy cùng VNSO tìm hiểu về những khái niệm liên quan đến server nhé!

1. Máy chủ là gì?

Server được sử dụng như một máy tính chuyên dụng. Nhằm để cung cấp dịch vụ cho các máy tính thông thường khác hoặc thiết bị có kết nối mạng. Ngoài ra, có thể hiểu nó như một máy tính trung tâm còn “khách hàng” của máy chủ là các máy tính. Các thiết bị được kết nối với máy chủ thông qua internet hoặc mạng nội bộ. Các “khách hàng” kết nối với server để yêu cầu một dịch vụ cụ thể nào đó. Dịch vụ đó có thể là yều cầu tải về một trang web hoặc truy xuất dữ liệu.

Các server cần phải hoạt động liên tục 24/24. Nếu nó ngừng hoạt động có thể gây ảnh hưởng rất lớn với một doanh nghiệp, tổ chức. Ví dụ nếu như server của 1 website mua sắm như Shopee hay Tiki. Nếu chúng ngừng hoạt động thì các khách hàng sẽ không thể mua sắm được. Điều này sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với họ. Đó là lý do vì sao server phải được xây dựng với cấu hình mạnh mẽ để chạy không ngừng nghỉ và hạn chế mức thấp tình trạng downtime.

Một máy tính thông thường cũng có thể được thiết lập thành một server. Tuy nhiên, lại có nhiều hạn chế nhất định bởi vì chúng không được thiết kế để xử lý một khối lượng công việc lớn. Đồng thời chúng cũng không thể xử lý nhiều kết nối đến từ người dùng cùng một lúc.

2. Có những loại máy chủ nào?

Để có thể ứng dụng một cách phù hợp nhất, bạn cần phải có thêm hiểu biết về các loại server phổ biến hiện nay. Server vật lý riêng (Dedicated Server), Server ảo (VPS) và Server đám mây (Cloud Server) là ba loại phổ biến nhất. Được phân loại theo cách xây dựng, thiết lập:

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server): Là loại máy chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. Do đó việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của server riêng yêu cầu bạn phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Máy chủ ảo (VPS): Là dạng server được tách ra thành nhiều server ảo từ một server vật lý thông qua phương pháp ảo hóa. Các server ảo cũng có tính năng tương tự như một máy chủ vật lý. Có thể chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý đó. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của server có thể thay đổi trực tiếp trên phần mềm quản lý hệ thống. Tuy nhiên lại bị phụ thuộc và giới hạn bởi tài nguyên của server vật lý.

Máy chủ đám mây (Cloud Server): Là máy chủ được xây dựng trên điện toán đám mây. Được kết hợp từ nhiều server vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN. Với tốc độ truy xuất vượt trội sẽ giúp server hoạt động nhanh, ổn định, hạn chế mức thấp tình trạng downtime.

VNSO cung cấp các dịch vụ về máy chủ, Cloud server. Với đội ngũ nhân viên có trình độ cao, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình. VNSO tin tưởng sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

– Hotline: 1900636106

– Hồ Chí Minh: 090 7777 348

– Hà Nội: 0924 111 555

– Email: cskh@vnso.vn