NHỮNG KINH NGHIỆM KHI LẦN ĐẦU THUÊ MÁY CHỦ

07/09/2021

Thuê máy chủ hiện nay là việc rất phổ biến đối với cả những công ty hay cá thể. Thế nhưng không phải ai lần đầu tiếp xúc với máy chủ cũng biết phải làm gì. Bạn sẽ băn khoăn với những câu hỏi như cấu hình bao nhiêu là đủ hay phải thuê loại nào, có cần phải chia ra không? Hãy cùng VNSO chia sẻ một vài kinh nghiệm cho bạn nhé.

1. MÁY CHỦ GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Máy chủ hay còn gọi là Server là một loại máy tính có kết nối mạng. Được cài đặt những phần mềm nhằm mục đích chia sẻ cho nhiều máy tính khác cùng truy cập vào. Máy chủ hiện nay có 3 loại phổ biến là: Máy chủ ảo, máy chủ riêng và máy chủ đám mây. 

Trong đó:

  • Máy chủ ảo là các máy chủ được tách ra từ máy chủ riêng. Có thể hoạt động nhờ tài nguyên được máy chủ riêng chia sẻ cho nhờ phương pháp công nghệ ảo hóa.
  • Máy chủ riêng hay còn gọi là máy chủ vật lý. Được vận hành nhờ các phần cứng và các thiết bị hỗ trợ như CPU, RAM, ổ cứng…
  • Máy chủ đám mây là máy chủ được xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Ưu điểm của nó là có tốc độ truy xuất cao, giúp server có thể hoạt động vừa hiệu quả, lại vừa ổn định.

2. NHỮNG TÌNH HUỐNG CÓ THỂ GẶP KHI THUÊ SERVER LÀ GÌ?

  • Hệ thống bị Downtime: Đây là vấn đề có thể xảy ra nhưng bạn hãy yên tâm vì trường hợp này rất ít khi gặp.
  • Không được hỗ trợ kịp thời: Sẽ là vấn đề lớn đấy nếu server đang chạy tự nhiên bị lỗi hoặc bạn muốn nâng cấp hệ thống nhưng liên lạc mãi mà không ai trả lời. Hãy lựa chọn nhà phân phối đáng tin cậy nhé.
  • Bảo mật dữ liệu: Dữ liệu của bạn sẽ do bạn quản lý nhưng có thể xảy ra vấn đề với ổ cứng. Bạn hoàn toàn có nguy cơ mất sạch dữ liệu của mình nếu không có bản back up nào. Nếu không chia Raid, hãy nhớ back up dữ liệu của mình thường xuyên.

2. THUÊ MÁY CHỦ THÌ CẦN CHÚ Ý NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

  • Thứ nhất, phải là nhà cung cấp dịch vụ nhé. Để biết nhà cung cấp đó có uy tín hay không, hãy xem thử quy mô của họ. Các đánh giá của khách hàng và cách họ chăm sóc khách hàng như nào nhé. Một nhà cung cấp luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn sẽ là nơi bạn nên đến.
  • Thứ hai, liệu bạn có cần để ý đến đường truyền không? Câu trả lời là có. Nếu đường truyền quá thấp hoặc không ổn định sẽ ảnh hưởng đến server của bạn. Nếu muốn chắc chắn có đường truyền tốc độ ổn định hãy chọn nhà cung cấp datacenter (chỗ đặt máy chủ).
  • Thứ ba, đó là cấu hình máy. Cấu hình máy chủ khi bạn thuê không chỉ cần lựa chọn hãng  máy như Dell, HP, IBM,… mà còn phải biết chọn CPU, RAM. Đồng thời sử dụng bao nhiêu GB ổ cứng cho phù hợp với công việc của bạn. Nếu bạn chưa tìm hiểu qua về những vấn đề này, bạn nên tìm tới các nhà cung cấp có đội ngũ nhân viên kinh doanh sẵn sàng giải thích cặn kẽ cho bạn nhé.

3. THUÊ SERVER, HÃY LUÔN TỈNH TÁO VÀ LỰA CHỌN NHÀ CUNG CẤP THÔNG MINH

Hiện nay, có rất nhiều bạn lần đầu thuê server bị bối rối trước số lượng nhà cung cấp dày đặc. Vậy nên nhiều người chọn cách đăng tin cần thuê để người bán tự tìm tới cho họ chọn lựa. Đây cũng là một giải pháp, tuy nhiên tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro. Bạn có thể bị lừa gạt và mất trắng số tiền thuê nếu đặt niềm tin nhầm chỗ. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ để tìm ra nhà cung cấp uy tín, tránh gặp những tình trạng trên.

VNSO luôn tự hào với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn và kinh doanh tư vấn nhiệt tình. Ngoài ra, các nhân viên kỹ thuật dành thời gian 24/7 để phục vụ các bạn. Sẽ không cần lo lắng sự cố bất ngờ vì VNSO luôn ở đây hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê máy chủ, hãy liên lạc cho VNSO ngay nhé. Uy tín và mang lại chất lượng cao cho trải nghiệm của khách hàng là tiêu chí hàng đầu của chúng tôi.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho lần đầu trải nghiệm máy chủ.