SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY CHỦ VẬT LÝ VÀ MÁY CHỦ ẢO

04/11/2021

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY CHỦ VẬT LÝ VÀ MÁY CHỦ ẢO

Máy chủ vật lý, máy chủ ảo khác nhau điểm nào? Loại nào tốt hơn? Hẳn là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Vậy để giải đáp vấn đề trên của bạn cùng theo dõi bài viết này của VNSO nhé!

1. MÁY CHỦ VẬT LÝ ( DELICATED SERVER )

Máy chủ vật lý hoạt động như máy tính để bàn thông thường, cũng được kết nối bằng Internet và có hệ điều hành riêng. Tuy nhiên, nó được phát triển hơn về kích thước và hoạt động mạnh hơn. Máy chủ có CPU lớn, dung lượng lớn, có thể vận hành rất nhiều dịch vụ khác nhau trên Internet.

Máy chủ vật lý hoạt động độc lập như máy chủ đơn thuần, cùng các tính năng như:

1.1.Tính ổn định và tốc độ

Bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút để có thể kích hoạt và sử dụng một máy chủ. Thông thường máy sẽ được đặt tại các IDC uy tín, điều đó đảm bảo vận hành mượt mà và ổn định.

1.2. Toàn quyền quản lý

Khi sử dụng dịch vụ thuê máy chủ vật lý, bạn được toàn quyền quản lý máy chủ. Đồng thời có thể nâng cấp và thay đổi cấu hình bất kì lúc nào.

1.3. Chi phí

Tùy vào công việc của bạn, Server vật lý mạnh mẽ và đáp ứng nhu cầu công việc có từ rất nhiều mức giá khác nhau. Có nhiều server giá rẻ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm mức chi phí.

1.4. Độ bảo mật

Điểm đặc biệt khi sử dụng sản phẩm chính là: Bảo mật an toàn do bạn được toàn quyền quản lý server.

2. MÁY CHỦ ẢO VPS

VPS là máy chủ ảo được tạo ra từ một máy chủ vật lý, chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ vật lý (dedicated server). Chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ ban đầu đó, mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Chúng có một phần CPU riêng, dung lượng RAM, dung lượng ổ cứng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng. Người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server

VPS vốn rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế website, phát triển game, lập trình. Tuy nhiên, việc sử dụng VPS chất lượng cao hay thuê máy chủ không hề đơn giản như sử dụng shared hosting. Đòi hỏi phải có những hiểu biết về kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ.

Sự khác biệt sản phẩm so với máy chủ vật lý là dung lượng nhỏ hơn, đường truyền cũng không bằng và quan trọng là độ bảo mật không cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi cấu hình và nâng cấp hệ thống dễ dàng mà không cần phải tắt VPS thì đây là ưu điểm sản phẩm hơn hẳn so với server vật lý. Chính vì vậy, những người chạy game hay treo tool sẽ phù hợp với VPS, còn các doanh nghiệp sẽ phù hợp với server hơn.

Qua bài viết trên, chắc bạn đã hiểu sự khác nhau của 2 loại máy chủ. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng lựa chọn dịch vụ phù hợp với công việc của mình. Nếu có nhu cầu thuê server hay VPS liên hệ ngay VNSO nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 43 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Địa chỉ: Tầng 8, Số 137 An Trạch, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 028.7309.5999 – 090.7777.348
  • Email: cskh@vnso.vn
  • Website: www.vnso.vn