SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY CHỦ VẬT LÝ VÀ MÁY CHỦ ẢO

04/11/2021

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY CHỦ VẬT LÝ VÀ MÁY CHỦ ẢO

Hiện nay, có nhiều cách lưu trữ web  khác nhau, nhưng phổ biến nhất là Share Hosting, VPS và lưu trữ chuyên dụng. Trước khi mua hosting cho trang web, bạn cần phải hiểu và phân biệt được các hosting này, để có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu công việc. Hãy cùng VNSO tìm hiểu xem sự khác biệt giữa hai loại hình dịch vụ này nhé!

MÁY CHỦ VẬT LÝ ( DELICATED SERVER )

Máy chủ vật lý hoặt động như máy tính để bàn thông thường, cũng được kết nối bằng Internet và có hệ điều hành riêng. Tuy nhiên, nó được phát triển hơn về kích thước và hoạt động mạnh hơn. Máy chủ có CPU lớn, dung lượng lớn, có thể vận hành rất nhieuf dịch vụ khác nhau trên Internet.

Máy chủ vật lý hoạt động độc lập như máy chủ đơn thuần, cùng các tính năng như:

 Tính ổn định và tốc độ:

Bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút để có thể kích hoạt và sử dụng một máy chủ vật lý. Thông thường máy chủ vật lý sẽ được đặt tại các IDC uy tín, điều đó đảm bảo vận hành mượt mà và ổn định.

– Toàn quyền quản lý:

Khi sử dụng dịch vụ thuê máy chủ vật lý, bạn được toàn quyền quản lý máy chủ,  hoặc có thể nâng cấp, thay đổi cấu hình bất kì lúc nào.

– Chi phí:

Tùy vào công việc của bạn. Server vật lý mạnh mẽ và đáp ứng nhu cầu công việc có từ rất nhiều mức giá khác nhau. Có nhiều server giá rẻ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm mức chi phí.

– Độ bảo mật:

Bảo mật an toàn do bạn được toàn quyền quản lý server.

MÁY CHỦ ẢO VPS

VPS là máy chủ ảo được tạo ra từ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ vật lý (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ cứng riêng và địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server

VPS vốn rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế website, phát triển game, lập trình… Tuy nhiên việc sử dụng VPS chất lượng cao hay thuê máy chủ không hề đơn giản như sử dụng shared hosting, mà nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ.

Sự khác biệt với máy chủ vật lý là dung lượng nhỏ hơn, đường truyền cũng không bằng và quan trọng là độ bảo mật không bằng server vật lý.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi cấu hình, nâng cấp hệ thống rất dễ dàng mà không cần phải tắt vps. Đây là cái ưu điểm so với server vật lý.

Chính vì vậy, những người chạy game hay treo tool sẽ phù hợp với Vps, còn các doanh nghiệp sẽ phù hợp với server hơn.

Qua bài viết trên, chắc bạn đã hiểu sự khác nhau của 2 loại máy chủ trên, qua đó dễ dàng lựa chọn dịch vụ phù hợp với công việc của mình. Nếu bạn có nhu cầu thuê server hay VPS hãy đến với VNSO nhé. VNSO có đội ngũ kinh doanh tư vấn cho bạn tận tâm cùng với đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ công việc của bạn 24/7.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 43 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Địa chỉ: Tầng 8, Số 137 An Trạch, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 028.7309.5999 – 090.7777.348
  • Email: [email protected]
  • Website: www.vnso.vn