VPS THUÊ LÀ GÌ? 4 MẸO VỀ CÁCH CHỌN VPS TỐT NHẤT

27/09/2022

VPS là gì? Tại sao các nhà phát triển trên khắp thế giới sử dụng nó? Tại sao bạn nên sử dụng nó? Làm thế nào để chọn một VPS tốt nhất?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Một VPS cũng giống như shared host, tức là có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý. Phục vụ nhu cầu của các website lớn, tuy nhiên giá thành mua VPS lại cao hơn so với shared host. Giá thành của máy chủ ảo VPS cao hơn so với shared host là do các gói shared host đều được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép rất thấp.

Sự khác biệt giữa VPS và VDS là gì?

Giống như VDS / VPS. Bởi vì chúng có nghĩa giống như một sản phẩm VPS và VDS là các máy chủ ảo được trao toàn quyền kiểm soát cho một quản trị viên hoặc nhóm.

Nhưng sự khác biệt tồn tại và nó nằm ở việc triển khai công nghệ của các máy chủ ảo. VPS được liên kết với công nghệ ảo hóa OpenVZ và VDS – với KVM.

VPS thuê là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nói chung, VPS là một máy ảo được cài đặt trên một số PC. Được điều khiển từ xa thông qua một ứng dụng đặc biệt hoặc tiện ích dòng lệnh.

VPS chi phí thấp hơn vì nhà cung cấp phải mua một máy vật lý và triển khai nhiều máy chủ ảo trên đó. Thay vì mua PC cho mọi quản trị viên web hoặc nhà phát triển tiềm năng.

Và đồng thời, VPS không thực sự bị giới hạn về khả năng của nó. Nó gần như giống nhau về chức năng với đối tác của nó – một máy chủ chuyên dụng.

VPS thuê được sử dụng để làm gì?

Vì vậy, chính xác thì bạn có thể làm gì với VPS và tại sao chúng lại cần thiết cho các nhà phát triển và quản trị viên hệ thống:

– Nó được sử dụng để tạo nền tảng web thông tin, cửa hàng trực tuyến. Đồng thời các loại ứng dụng web thương mại khác nhau.

– Để lưu trữ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào mà không cần chuyển giữa các dịch vụ như Dropbox hoặc Google Drive.

– Để phát triển và thử nghiệm các ứng dụng nhẹ hoặc MVP đầy đủ chức năng.

– Để triển khai các nền tảng phần mềm phức tạp và phức tạp như Odoo, 1C Bitrix, v.v.

– Để tạo máy chủ trò chơi cá nhân (để kiếm tiền trên đó) hoặc máy chủ thư (để ẩn danh thư từ).

– Để khởi động và duy trì hệ thống camera quan sát để lưu trữ một số lượng lớn các bản ghi âm.

Ưu nhược điểm của VPS Thuê

VPS thường có giá thấp hơn máy chủ vật lý. Trong hầu hết các trường hợp, VPS đại diện cho một nền tảng phần mềm biệt lập mà bạn và các thành viên trong nhóm của bạn có thể truy cập được. Ngay cả máy chủ cũng không thể vào bên trong nó và bằng cách nào đó tương tác với PC ảo của bạn.

Hiệu suất của VPS thuê sẽ không bao giờ cao bằng hiệu suất của một máy tính thực. Hypervisor và các công nghệ ảo hóa sẽ là điểm nghẽn khiến nó. Không thể đạt được tất cả tiềm năng của phần cứng đã qua sử dụng. Hơn nữa, không thể có bất kỳ tác động nào đến trạng thái vật lý của PC được thuê. Phần cứng được cài đặt trong nó do máy chủ cài đặt. Bạn sẽ không bao giờ được phép thay đổi thứ gì đó bên trong máy.

Tổng kết

VPS thuê là một công cụ hữu ích vượt trội. Điều duy nhất bạn cần làm để làm cho nó hiệu quả hơn nữa là chọn đúng. Cân nhắc các ưu tiên và nhu cầu của bạn khi bạn đang sử dụng các máy chủ và VPS. Đừng trả tiền quá nhiều và ưu tiên không chỉ nhu cầu của bạn mà còn của người dùng của bạn.