WEB SERVER LÀ GÌ? MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

28/09/2021

Metal: Bạn mới tìm hiểu về Web server, bạn cảm thấy hoang mang trước rất nhiều thông tin Web server là gì. Đây chính là câu trả bổ ích dành cho bạn.

Web server là gì, một số lưu ý khi sử dụng cần nắm rõ

Đối với những bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ thông tin hẳn còn khá lăn tăn về cụm từ web server là gì? Thực tế đây là cụm từ rất quen thuộc đối với những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. VNSO.VN sẽ cùng bạn khám phá kỹ hơn về web server và một số vấn đề liên quan nhé!

1. Web server là gì, đặc điểm web server?

1.1. Web Server là gì?

Web server là tên gọi tiếng Anh của danh từ máy chủ trong tiếng Việt. Đây chính là một chiếc máy tính lớn trên internet, kết nối với tập hợp mạng lưới máy tính mở rộng.

Mỗi máy chủ có mỗi địa chỉ IP khác nhau, có thể đọc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó giống như một cái kho để chứa toàn bộ dữ liệu hoạt động trên internet mà nó được quyền quản lý.

Thông qua cổng giao tiếp riêng biệt của mỗi máy chủ, Web Server sẽ điều chỉnh trơn tru hệ thống máy tính hoạt động trên internet không ngừng nghỉ. Mục đích để duy trì dữ liệu cung cấp cho mạng lưới máy tính.

Web server có thể bao gồm cả hai phần cứng và phần mềm hoặc riêng biệt từng phần riêng:

Phần cứng Web Server:

Máy lưu trữ các file thành phần của một website (đó có thể là các file ảnh, tài liệu, CSS, file JavaScript,..). Đưa đến thiết bị của người dùng hay còn gọi là End-user. Máy chủ này được kết nối internet và truy cập thông qua một tên miền giống như Mozilla.org.

Phần mềm Web Server:

Máy chủ sẽ có một số phần mềm có thể điều khiển người dùng truy cập đến những file lưu trữ trên một máy chủ HTTP. Máy chủ HTTP có khả năng hiểu được các địa chỉ URL, giao thức trình duyệt sử dụng để xem các website.

Bất kể khi nào một trình duyệt cần đến file được lưu trữ ở máy chủ thì trình duyệt sẽ gửi yêu cầu file đó thông qua HTTP. Một khi yêu cầu đến đúng máy chủ thì sẽ được gửi tài liệu được yêu cầu trở lại thông qua HTTP.

1.2. Đặc điểm của Web Server?

  • Thông qua giao thức HTTP, giao thức thức được thiết kế để gửi file đến trình duyệt web. Cũng như một số giao thức khác, Web server có thể xử lý dữ liệu. Sau đó, tiến hành cung cấp thông tin đến máy khách thông qua các máy tính cá nhân trên Internet.
  • Nếu cài đặt lên máy tính một chương trình phần mềm Server Software, kết nối vào Internet thì máy tính nào cũng có thể là một máy chủ.
  • Phần mềm Web Server Software có thể cài đặt, chạy trên bất kì máy tính nào đáp ứng đủ yêu cầu về bộ nhớ. Do đó, người dùng có thể truy cập đến thông tin của những trang web khác nhau từ một máy tính khác trên internet.
  • Thông thường các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp thường thuê các máy chủ nhỏ, máy chủ ảo hay Hosting để lưu trữ dữ liệu website.
  • Một máy chủ có thể cung cấp cả nội dung nguyên vẹn hoặc nội dung đã được Server xử lý, tạo mới với dữ liệu nhiều nguồn.

Đặc điểm của web server

2. Một số lưu ý khi sử dụng Web Server bạn đọc nên biết

Trong quá trình sử dụng Web Server người sử dụng cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

Web Server là một ứng dụng có thể giúp người dùng tìm kiếm các thông tin liên quan đến website của bạn. Chính vì vậy, bạn cần phải trang bị một máy tính có khả năng lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn. Có thể đáp ứng số lượng lớn người dùng truy cập với cấu hình mạnh.

Sản phẩm phải đảm bảo hoạt động ổn định liên tục, ổn định 24/24 để cung cấp thông tin người dùng tìm kiếm. Máy chủ web đóng vai trò quan trọng trong việc lưu chuyển thông tin từ Server đến máy tính tìm kiếm truy cập.

Hiện nay các dịch vụ cho thuê Server ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Việc phát triển không ngừng, liên tục mở rộng cho phép tạo ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để các cá nhân, tổ chức có được sự lựa chọn tối ưu nhất.

Để thuê máy chủ chất lượng, uy tín và đáp ứng đầy đủ tiêu chí chất lượng, an toàn đặt ra. Người sử dụng cần hiểu biết và lựa chọn cho mình đơn vị uy tín.

VNCO.VN là một trong những đơn vị cho thuê Server nói riêng cũng như các dịch vụ công nghệ thông tin nói chung. Chúng tôi mong muốn mang đến những giải pháp hoàn hảo cho người sử dụng. Do đó, bất cứ khách hàng nào có nhu cầu đều có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị để được hỗ trợ chi tiết.

Tóm lại, Web Server là gì chính là thuật ngữ để chỉ phần cứng, phần mềm hoặc cả hai với nhiệm vụ xử lý các yêu cầu từ phía người dùng internet thông qua giao thức HTTP và một số giao thức khác. Máy chủ web cần có dung lượng lớn, tốc độ cao và ổn định nhằm mục đích lưu trữ và vận hành kho dữ liệu.

Mọi nhu cầu và thắc mắc liên quan đến Web Server là gì và những vấn đề liên quan. Quý bạn đọc có thể bình luận trực tiếp dưới đây hoặc liên hệ trực với VNSO.VN để được hỗ trợ tận tình.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 43 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Địa chỉ: Tầng 8, Số 137 An Trạch, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 028.7309.5999 – 090.7777.348
  • Email: [email protected]
  • Website: www.vnso.vn