Khắc phục lỗi chứng chỉ SSL hay https không chuyển sang màu xanh

23/10/2017

SSL là một chứng chỉ số theo giao thức chuẩn mới mà hiện nay các trang web đang áp dụng cũng như là tiêu chuẩn chung mới của thế giới thay cho http thông thường. Với giao thức này thì khi truy cập website của bạn sẽ chuyển sang màu xanh. Ví dụ: https:demo.vnso.vn

đăng ký ssl

Nó sẽ báo  màu xanh lá cùng với biểu tượng ổ khóa màu xanh tùy theo trình duyệt hiển thị cách trình bày nhưng nhìn chung là màu xanh. Nếu như website của bạn đã cài đúng chứng chỉ nhưng lại không chuyển sang màu xanh mà vẫn ở dạng cảnh báo thì các bạn cần khắc phục lỗi chính từ website của bạn. Bài này mình không đề cập là cài sai SSL.

Nguyên nhân

Nguyên do là do trên website của bạn load ở ngoài site vẫn còn giao thức http thay vì giao thức https như yêu cầu. Ví dụ như: đường dẫn ảnh, đường dẫn file css hay là link trang nội bộ bạn dán ở dạng http thay vì https hoặc link bên ngoài https bị lỗi hoặc là http thường.

Cách nhận biết

Để phát hiện ra lỗi này thì bạn cần làm như sau

Khắc phục lỗi chứng chỉ SSL hay https không chuyển sang màu xanh

  • Bạn tích chọn: Disable cache
  • Load lại sai sau khi disable cache

Như vậy nếu cảnh báo nào màu đỏ như hình trên thì đó là lỗi https không đúng hoặc đang ở dạng http thường. Như hình trên là do bên subiz đang chạy dạng thường nhưng code nhúng sinh ra của họ lại ở dạng https mà họ chưa fix hết dẫn đến website của bạn sẽ không hiển thị https màu xanh đặc trưng. Để khắc phục thì bạn liên hệ với subiz kêu họ kiểm tra lại chứng chỉ web của họ để họ khắc phục lỗi.

Trong trường hợp là đường dẫn ảnh hoặc file gọi css bạn viết không ở dạng tương đối thì bạn cần sửa lại code để nó lấy ở dạng tương đối thay vì tuyệt đối thì nó sẽ chuyển sang tự động https khi bạn truy cập với chứng chỉ ssl.

Mình đã giải thích tới đây chắc các bạn đã hiểu và tiến hành sửa chữ, chúc các bạn thành công!