Hướng dẫn cấu hình tên miền loại bỏ www khỏi đường dẫn

23/10/2017

Domain hay còn gọi là tên miền theo cách của người Việt thường nói là một địa chỉ web trên môi trường internet giúp người truy cập có thể truy cập tới trang đích. Tuy nhiên có một điều không phải ai cũng để ý tới đó là sự khác biệt giữa tiên miền có chữ www. và tên miền không có chữ www. Tại sao lại có khác nhau như vậy?

Thường thì chúng ta chỉ quan tâm tới tên miền phần tên chữ cái và đuôi .com .net .org gì đó mà thôi và chữ www. thường rất bất tiện. Không phải chỉ một mình thịnh cảm nhận mà ngay cả người dùng internet thông thường cũng vậy. Nó làm cho người truy cập rất khó nhớ tên miền bởi thêm chữ www vào là càng làm cho địa chỉ web càng dài ra. Chính vì điều này mà bữa nay VNSO chia sẻ với các bạn cách cấu hình chuyển từ www sang không có www.

Vấn đề đặt ra ở đây là www chỉ là phần mở rộng cũng giống như kiểu có tên miền phụ hay còn gọi là tên miền cấp 3. Ví dụ Thịnh đang sử dụng tên miền: demo.vnso.vn, Thịnh có thể tạo thêm tên miền cấp 3 ở dạng ns.demo.vnso.vn mà không phải đăng ký mua tên miền nhưng nội dung lại giống nhau hoàn toàn. Điều này Google không thích tẹo nào và đánh giá website của bạn chất lượng kém.

Lý do tại sao không sử dụng www và không www đồng thời? Ván đề ở đây khi bạn sử dụng song song www và không www, lúc này trên công cụ tìm kiếm sẽ sinh ra 2 đường link giống hệt nhau chỉ khác nhau mỗi chữ www đầu tiên. Vấn đề đặt ra ở đây là SEO một web site mà có tới 2 đường link còn nội dung thì hoàn toàn giống nhau! Khi bạn seo thì rất là cực mà có khi còn bị tụt dốc không phanh chỉ vì thuật toàn của Google không chấp nhận việc nội dung giống nhau trong cùng một bài mà có tới 2 đường link dẫn tới dẫn đến chất lượng website đi xuống,…

Như vậy chắc các bạn cũng đủ hiểu và sau đây Thịnh chia sẻ cách cấu hình chuyển hướng từ www sang không www.

Hướng dẫn cấu hình tên miền loại bỏ www khỏi đường dẫn

Như hình trên thì đó là quản trị domain của bên pavietnam. Để chuyển từ www sang không www thì bạn chỉ việc điền thông số host là :www, còn loại sẽ là CNAME, địa chỉ sẽ là tên miền tức là demo.vnso.vn

Host: www

Loại: CNAME

Địa chỉ: demo.vnso.vn

Còn đối với dòng tiếp theo

Host: @
Loại: A
Địa chỉ: địa chỉ ip của hosting

Thịnh sẽ giải thích như sau.

Thông tin đầu tiên sẽ là chuyển từ www sang không www theo dạng chuyển hướng CNAME, khi một ai đó gõ www.demo.vnso.vn thì hệ thống nameserver sẽ hiểu và tự chuyển sang demo.vnso.vn

Ở thông tin dòng tiếp theo sẽ là trỏ trực tiếp demo.vnso.vn về ip của địa chỉ ip hosting và để hosting hồi đáp lại cho người truy cập thông qua demo.vnso.vn.

Đơn giản chỉ có vậy. Nếu các bạn có câu hỏi nào thắc mắc thì có thể để lại bình luận để thịnh giải thích thêm cho bạn hiểu hơn.