Làm việc tại nhà mùa NCOV-19 – Hướng dẫn làm việc hiệu quả tại nhà.

31/03/2020

Đại dịch Covid-19 đang lan rộng và trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết. Sau mỗi ngày, số người lây nhiễm tăng lên nhanh chóng khiến chủ doanh nghiệp và nhân viên đều lo lắng. Làm việc trong tâm trạng lo lắng khiến nhiều người mất tập trung, giảm hiệu suất lao động và doanh thu công ty.

Vì thế các doanh nghiệp đã chọn làm việc từ xa như một giải cấp thiết.

Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu

Từ khi cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 2, cuộc chiến càng trở nên cam go và khốc liệt, vì thế mọi người dân đều phải chung tay chống dịch, hạn chế tiếp xúc, đi lại khi không thật sự cần thiết.

Những ưu điểm khi làm việc tại nhà

–  Hạn chế ra đường, tránh tiếp xúc trực tiếp giúp giảm tải nguy cơ lây nhiễm bệnh tại văn phòng.

 – Đảm bảo sức khỏe của mỗi người cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng

 – Làm việc online sẽ giúp giảm chi phí đi lại cho nhân viên, tiết kiệm thời gian di chuyển.

Những khó khăn

Khó khăn khi làm việc tại nhà

Để có thể làm việc từ xa qua mạng, điều kiện thiết yếu nhất là mọi nhân viên đều phải có máy tính và đường truyền Internet. Tưởng chừng chuyện có vẻ đơn giản nhưng lại không hề giản đơn với một số công ty, một số người đảm nhiệm những công việc đặc thù.

Như bộ phận kế toán khi muốn làm ở nhà phải cần đem cả thùng máy, hồ sơ hợp đồng về nhà là rất bất tiện. Hoặc những công ty sử dụng phần mềm nội bộ, khi về nhà không thể làm việc được…và còn nhiều lý do khác.

Làm việc ở nhà bị chi phối bởi việc nhà… dễ ảnh hưởng đến hiệu quả và tiền độ công việc được giao.

Nhiều người do không tới văn phòng, không có ai kiểm soát nên làm việc thiếu tập trung, xử lý công việc chậm trễ khiến khách hàng không hài lòng, dẫn đến kết quả kinh doanh của công ty cũng giảm sút.

Trao đổi công việc qua tin nhắn hoặc điện thoại khó diễn đạt chính xác vấn đề, tốn nhiều thời gian trao đổi hơn là trực tiếp trao đổi.

Thực tế, một số doanh nghiệp, tổ chức chưa thể cho người lao động làm việc từ xa do chưa tìm được các nền tảng, giải pháp làm việc từ xa, làm việc không tiếp xúc thích hợp.

Quản lý rất khó nắm bắt thời gian và tiến độ công việc của nhân viên, giảm hiệu quả công việc

Làm sao để tập trung công việc khi làm ở nhà

Làm việc tại nhà

  1. Giữ nguyên thời gian biểu

Tuân thủ lịch trình giống như bạn vẫn làm tại văn phòng :  thức dậy đúng giờ, làm những việc cần làm để chuẩn bị như đi làm ở văn phòng. Lập danh sách công việc cần làm mỗi ngày. Về trang phục bạn nên mặc quần áo như thể bạn sẽ lên văn phòng.

  1. Không gian làm việc

Chọn một vị trí trong không gian nhà bạn, Đó cần là một nơi yên tĩnh, tránh xao nhãng. Bạn nên thiết lập ranh giới nếu phải chia sẻ không gian với người khác. Điều này khá quan trọng nếu bạn cùng phòng, vợ hoặc chồng của bạn cũng làm việc tại nhà, hay con bạn không được đến trường vì trường học đóng cửa.

Bạn cũng nên có thời gian tập thể dục, thời gian ăn và nghỉ giải lao như bất cứ ngày đi làm nào khác. Nếu bạn thường đi bộ đến nơi làm việc, giờ không còn lý do để ra khỏi nhà, bạn sẽ quên mất việc di chuyển. Bạn có thể có thói quen làm việc theo người khác như đứng dậy vươn vai hoặc đi ăn trưa với đồng nghiệp.

Vì thế, bạn nên đi bộ hoặc chạy bộ ở những nơi vắng người, tập luyện thể thao tại nhà ngoài giờ làm việc.

  1. Tránh cảm giác bị cô lập

Bạn có thể gửi thư điện tử cho đồng nghiệp thường xuyên hơn, gọi điện thoại hoặc gọi video nhiều hơn.

  1. Cuộc sống gia đình

Đối với những người quen làm việc tại văn phòng, di chuyển về nhà cũng là một cách để chuyển từ công việc sang cuộc sống gia đình. Khi ở nhà, bạn có thể di chuyển tương tự, ngay cả khi chỉ là đi từ vị trí này sang vị trí khác.

“Hãy cất mọi tài liệu và tắt máy tính. Điều này khá quan trọng vì bạn nên có thời gian để lấy lại năng lượng sau khi làm việc”