THIẾT LẬP CHỖ ĐẶT MÁY CHỦ CHO DOANH NGHIỆP NHỎ

06/06/2022

Máy chủ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời giữ an toàn cho dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp. Sự tăng trưởng và phát triển dịch vụ mua – thuê chỗ đặt máy chủ đã phản ánh cho điều này. Thị trường máy chủ toàn cầu đã vượt 91 tỷ đô la vào năm 2020. Con số này dự kiến tăng hàng năm khi nhu cầu dữ liệu tiếp tục tăng.

Làm thế nào công ty của bạn có thể khai thác toàn bộ sức mạnh của một máy chủ? Cần gì để tuyển dụng một nhân viên trong công ty của chính bạn? Học cách thiết lập một máy chủ kinh doanh là bước đầu tiên quan trọng cần thực hiện trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định mua hàng lớn nào khác.

1. MÁY CHỦ LÀ GÌ?

Máy chủ là một thiết bị vật lý hoặc một chương trình máy tính cung cấp cho các máy tính khác trên cùng một mạng quyền truy cập vào thông tin, chương trình, dịch vụ hoặc không gian lưu trữ. Các máy tính khác trong mạng được gọi là “máy khách’’ và mục tiêu của máy chủ là để bù đắp một số gánh nặng từ các máy khách này.

Máy chủ giúp ưu tiên tài nguyên và cũng có thể cung cấp một khuôn khổ chia sẻ lưu trữ dữ liệu an toàn hơn so với các máy tính riêng lẻ. Chúng có thể được đặt tên dựa trên công việc của chúng, chẳng hạn như’’máy chủ tệp cho doanh nghiệp nhỏ’’. Ví dụ nếu nó chỉ tồn tại để phục vụ các tệp khách hàng.

Bạn có thể sử dụng máy chủ để lưu trữ và phục vụ nhiều chức năng kinh doanh bao gồm:

– Ứng dụng kinh doanh

– Lưu trữ và sao lưu dữ liệu

– Cơ sở dữ liệu

– Thương mại điện tử

– E-mail

– Các tập tin

– Trang web

Nhiều máy chủ văn phòng nhỏ được xem làmáy chủ chuyên dụng’’ vì chúng dành cho nhiều chức năng. Ví dụ, máy chủ email của bạn tồn tại để nhận, lưu trữ và cung cấp dữ liệu email. Một ví dụ khác là máy chủ thương mại điện tử, máy chủ lưu trữ phục vụ cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp bạn.

2. TÙY CHỌN MÁY CHỦ HOẶC CHỖ ĐẶT MÁY CHỦ DOANH NGHIỆP NHỎ

Bằng cách hiểu được các thuộc tính, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các loại máy chủ trước khi mua hàng.

2.1. Giải pháp đám mây so với máy chủ tại chỗ

Nhiều người trong chúng ta đã sử dụng các máy chủ dựa trên đám mây cho những việc chúng ta làm với tư cách là người tiêu dùng. Khái niệm này cũng giống như vậy khi nói về các giải pháp lưu trữ dữ liệu cho nhu cầu kinh doanh nhỏ. Ví dụ: Lưu trữ các tên công việc của bạn trên Google Drive, tận dụng lợi thế của các máy chủ đám mây mạnh mẽ do Google cung cấp. Và nếu bạn lựa chọn lưu trữ các tệp đó trên một máy chủ vật lý tại vị trí của riêng bạn, bạn sẽ sử dụng máy chủtại chỗ’’.

2.2. Windows và Linux

Cũng giống như bạn chọn một hệ điều hành cho máy tính của mình. Bạn cần một hệ điều hành cho một máy chủ dùng chung cho doanh nghiệp nhỏ. Có những lợi ích khi chọn Windows nếu bạn cảm thấy thoải mái với công nghệ dựa trên Windows. Nhưng Linux cũng có những đặc quyền riêng, khám phá lợi ích của từng loại để biết điều gì phù hợp với bạn.

Bạn có thể chọn cấu hình máy chủ doanh nghiệp nhỏ dựa trên tài năng có thể giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Windows và Linux không phải là những công nghệ duy nhất có sẵn, nhưng chúng là những công nghệ đáng để chú ý nhất.

2.3. Thuê chỗ đặt máy chủ

Bạn có thể mua máy chủ và đặt trực tiếp tại doanh nghiệp mình hoặc mua máy chủ và đặt tại đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản cả hai hình thức đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn đầu tư xây dựng phòng máy chủ, trang thiết bị để đảm bảo hoạt động của máy chủ như: Điều hòa, báo khói, thiết bị mạng,…thì lời khuyên cho bạn là nên thuê chỗ đặt máy chủ.

"<yoastmark

3. LẬP KẾ HOẠCH MUA MÁY CHỦ

Nếu bạn cảm thấy đã sẵn sàng mua một hệ thống máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ của mình. Có thể bạn đã quyết định chọn một công nghệ và chọn một máy chủ tại chỗ. Bạn sẽ gặp những khó khăn và một số câu hỏi khó trả lời. Nhưng việc thực hiện các bước tiếp theo là rất quan trọng để tránh sự hối hận khi mua.

3.1. Biết ngân sách của bạn

Những gì bạn có thể trả và những gì bạn phải trả là hai con số rất khác nhau. Bạn có thể thấy rằng bạn không thể mua được máy chủ lưu trữ cho doanh nghiệp nhỏ trên thị trường. Đó chính xác là lý do tại sao phải tính đến số tiền ngân sách tối đa của bạn. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu xem liệu việc thuê phần cứng thay vì mua hoặc sử dụng tùy chọn dựa trên đám mây cho một số dữ liệu của bạn có mang lại cho bạn những gì bạn cần, cho những gì bạn có thể chi trả hay không.

Việc mua một máy chủ tất nhiên sẽ có mức giá cao hơn khi thuê một máy chủ. Tuy nhiên trong suốt quá trình sử dụng nếu bạn muốn mọi thứ được đảm bảo. Không cần phải thức Trắng Đêm để kểm tra server thì việc lựa chọn dịch vụ ”Thuê chỗ đặt máy chủ’’ hẳn là giải pháp tốt nhất.

Bạn cũng nên chấp nhận rằng ngân sách của mình sẽ thay đổi theo thời gian. Chi phí dịch vụ cao hơn năm này qua năm khác. Các bộ phận được sử dụng để xây dựng máy chủ cũng thay đổi. Vì vậy, hãy tính những chi phí đó và ngân sách của bạn.

3.2. Biết các tác vụ của bạn chạy

Bạn có thể sẽ nhận được một số yêu cầu bổ sung từ người bán máy chủ. Nhưng hãy chuẩn bị cho cuộc thảo luận bằng cách tập hợp một danh sách các công việc bạn sẽ cần máy chủ thực hiện. Điều này có thể giúp bạn ở trong phạm vi ngân sách của mình.

Để có ý tưởng về ổ cứng, bộ xử lý và RAM mà máy chủ của bạn phải có, hãy tự hỏi bản thân về những câu hỏi sau:

– Chúng tôi sẽ chạy những ứng dụng nào từ máy chủ?

– Có bao nhiêu người sẽ sử dụng mỗi ứng dụng tại một thời điểm?

– Doanh nghiệp của chúng ta sẽ phát triển như thế nào?

– Liệu số lượng người sử dụng một ứng dụng hoặc số lượng ứng dụng chúng ta sử dụng sẽ tăng lên đáng kể trong vài năm tới?

Hãy thực tế về nhu cầu hiện tại và những nhu cầu trong tương lai gần. Nếu bạn quan tâm đến công nghệ email mới hoặc dự định chuyển cửa hàng truyền thống của mình sang giải pháp thương mại điện tử tự lưu trữ. Hãy thêm những phát triển đó vào danh sách nhiệm vụ của bạn.

3.3. Quyết định các thành phần

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần tất cả các bộ phận. Những điều này sẽ khác nhau tùy theo cách bạn định sử dụng máy chủ. Bạn sẽ cần một máy chủ có đủ dung lượng và tốc độ để xử lý công việc. Đặc biệt dung lượng Ram phù hợp để máy chủ hoạt động tốt hơn.

Làm thế nào bạn có thể biết các phần bạn chọn sẽ được thực hiện cho các nhiệm vụ? Bạn có thể ước tính một số nhu cầu tài nguyên với các bước này:

Lấy danh sách các ứng dụng bạn đã tổng hợp và nghiên cứu thêm về từng ứng dụng. Bạn có thể tìm thấy một số máy tính từ các doanh nghiệp máy chủ khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn hiểu các tài nguyên cần thiết để chạy các chương trình khác nhau. Dựa theo theo khả năng của chính doanh nghiệp bạn.

Ghi lại kết quả và các ước tính cao, thấp về những gì bạn cần cho mỗi chu trình, ứng dụng. Cộng chúng lại với nhau để có được dung lượng trung bình khi bạn mua máy chủ. Sau đó thêm 20% cho mức tăng đột biến sử dụng cao nhất.

Bây giờ bạn có các yêu cầu thông số kỹ thuật tối thiểu cho các bộ phận – hãy bắt đầu từ đó. Bạn có thể muốn làm việc với chuyên gia của bên thứ 3 để đáp ứng các nhu cầu khác. Chẳng hạn như RAID, khay ổ đĩa có thể thay thế nóng, CPU, các tùy chọn cung cấp điện và dự phòng phần cứng.

Xem trước các thông số kỹ thuật cho phòng máy chủ của bạn. Bao gồm mọi cửa sổ, nguồn điện dự phòng và hệ thống làm mát. Điều này sẽ giữ an toàn cho thiết bị của bạn được tốt nhất. Chỉ riêng bước này thôi cũng có thể là gánh nặng cho các doanh nghiệp. Nhưng đó là bước bạn phải làm trước khi mua sắm thiết bị của mình.

Đặt câu hỏi cho nhóm CNTT để giúp họ lập kế hoạch thiết lập phòng máy chủ của bạn. Bạn sẽ đáp ứng nhu cầu như thế nào thông qua giá đỡ, quản lý cáp và bảo mật. Một lần nữa, hãy tìm sự trợ giúp từ bên ngoài nếu bạn cảm thấy quá tải.

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM THẤY MỘT DOANH NGHIỆP CÓ UY TÍN

Việc khám phá công ty cho thuê máy chủ hoặc thuê chỗ đặt máy chủ uy tín có thể bạn cảm thấy khó khăn lúc đầu. Vì vậy hãy trở thành người mua hàng thông thái, chú trọng tới những vấn đề về chất lượng cũng như dịch vụ. Hỗ trợ, bảo hành, hạ tầng và quyền quản lý,…

5. KẾT LUẬN

Thiết lập và thuê chỗ đặt máy chủ doanh nghiệp nhỏ là một khoản đầu tư đáng kể. Cho dù bạn mua các giải pháp tại chỗ hay đám mây, hãy sử dụng cùng một mức độ cẩn thận. Hãy nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào.

VNSO, là đơn vị chuyên chung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ và chỗ đặt máy chủ  uy tín – chất lượng – an toàn – giá rẻ tại Việt Nam. Một số khách hàng, đối tác của chúng tôi: Vietell, Cisco, VMware, NetApp. Mọi thông tin về sản phẩm và dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Thông tin liên hệ

Hotline: 090 7777 348

SĐT: 0926 777 111 (Ms. Châu) – 0924 111 555 (Mr.Trung)

Mail: sales@vnso.vn

Địa chỉ: Lô O số 10, đường số 15, KDC Miếu Nổi, P 3, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Hà Nội: Tầng 8, Số 137 An Trạch, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội