Thuê server là gì? Nên thuê hay nên mua server riêng?

20/08/2021

Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn chuyển đổi số. Việc tích hợp công nghệ để thay đổi và mở rộng mô hình kinh doanh đang được các doanh nghiệp áp dụng. Từ đó nhu cầu sử dụng Server cũng ngày trở nên phổ biến hơn.  Dù là doanh nghiệp lớn – trung hay nhỏ cũng đều cần các hệ thống máy chủ. Nhằm áp dụng các nền tảng công nghệ vào việc kinh doanh và quản lý kinh doanh. Tuy nhiên việc lựa chọn thuê server riêng hay mua một máy chủ cũng đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

1. THUÊ SERVER LÀ GÌ?

Thuê server riêng là dịch vụ cho thuê phần cứng thiết bị máy chủ theo yêu cầu, thiết bị mạng, bảo mật, lưu trữ. Bao gồm cả không gian chỗ đặt trong Data Center với hệ thống điện, điều hòa, internet. Thậm chí an ninh và các hệ thống liên quan khác theo tiêu chuẩn quốc tế Tier3. Với mục đích kết nối máy chủ ra Internet giúp người sử dụng đưa hệ thống website, email. Đồng thời các ứng dụng khác của mình lên môi trường Internet.

2. NÊN THUÊ HAY NÊN MUA SERVER?

Việc lựa chọn nên thuê hay mua máy chủ luôn là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chúng ta hãy xem xét một vài yếu tố trước khi đưa ra quyết định này.

2.1. Chi Phí

Chi phí vận hành một máy chủ được đặt tại văn phòng của bạn có thể khá cao. Máy chủ tiêu thụ nhiều năng lượng dưới dạng điện năng. Chúng có các thiết bị sử dụng nhiều năng lượng để xử lý thông tin nhanh chóng. Máy chủ cũng cần phải hoạt động 24h/ngày. Do tiêu thụ nhiều điện năng, máy chủ tạo ra nhiều tiếng ồn và nhiệt. Chúng cần một cơ chế làm mát để không ảnh hưởng đến tuổi thọ, chất lượng làm việc. Chi phí làm mát phòng máy thủ cộng với các chi phí khác có thể đẩy hóa đơn lên cao. Chạy máy chủ từ văn phòng có thể tốn kém hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bởi vì ở các khu dân cư hay tòa nhà văn phòng không đáp ứng đủ điện năng. Máy chủ cũng cần các cơ sở hạ tầng khác như phòng riêng để cô lập tiếng ồn. Có thể thay thế các thiết bị ngay khi cần thiết.

2.2. Lưu trữ và độ tin cậy

Đây là một trong những điều mà việc thuê máy chủ riêng đảm bảo. Trái ngược với máy chủ thuộc sở hữu cá nhân, người dùng có trách nhiệm đảm bảo không có sự cố gì xảy ra. Với việc thuê máy chủ riêng, công ty cung cấp dịch vụ có nhiệm vụ giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. Đồng thời phải sao lưu mọi thứ nếu có sự cố xảy ra, tránh mất dữ liệu. Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ có đầy đủ cơ sở hạ tầng dành riêng để chạy máy chủ. Họ cũng có các máy chủ khác đảm nhận công việc lưu trữ như một máy chủ dự phòng. Điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo thời gian hoạt động. Trong khi chủ sở hữu cá nhân sẽ có ít thời gian xử lý và sẽ châm hơn. Hơn nữa, ở một số khu vực mà internet và điện không ổn định thì máy chủ thuộc sở hữu cá nhân sẽ có khả năng cao gặp sự cố.

2.3. Bandwidth và mạng

Một máy chủ yêu cầu nhiều băng thông và tài nguyên mạng tốt để xử lý các yêu cầu nhanh chóng. Các Data Center thường được đặt tại các khu vực có mạng tốc độ cao. Có thể khó có được mạng tốc độ cao để chạy một máy chủ hiệu quả. Đặc biệt ở tại các khu dân cư hay một toà nhà văn phòng.
Điều này là do hầu hết các kết nối internet thông thường đều dành cho tiêu dùng trong nước. Việc chạy một máy chủ trên các mạng như vậy có thể là một mối đe dọa bảo mật. Cũng khó có thể đảm bảo thời gian hoạt động trong trường hợp không có internet và sự cố không được giải quyết nhanh chóng.

2.4. Chuyên môn kỹ thuật và hỗ trợ

Máy chủ chạy trên phần mềm, công nghệ mới nhất và khá phức tạp. Để chạy các máy chủ, bạn cần phải có kỹ năng, kiến thức cần thiết. Một máy chủ cần phải có một kỹ thuật viên chuyên dụng trực suốt ngày đêm để xử lý các vấn khi gặp sự cố.

2.5. Trách nhiệm

Điều này liên quan đến việc bảo trì và độ tin cậy. Chạy máy chủ của riêng bạn có thể sẽ có rất nhiều công việc. Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn có trách nhiệm phải sửa chữa nó. Cho dù bạn có thời gian để thực hiện việc đó một cách nhanh chóng và hiệu quả hay không. Với việc thuê server riêng, tất cả trách nhiệm đó là của công ty cung cấp dịch vụ. Bạn không phải lo lắng về việc đảm bảo rằng mình luôn cập nhật mọi thứ. Bởi vì công ty cung cấp dịch có nhiệm vụ làm điều đó cho bạn.
Trong hầu hết các trường hợp, thuê một máy chủ mang lại sự linh hoạt hơn. Bạn có thể chuyển sang một máy chủ khác mạnh hơn sau một khoảng thời gian. Có thể chọn một máy chủ rẻ hơn nếu muốn, thay thế và nâng cấp phần cứng, v.v.

Tuy nhiên, nếu bạn có đủ kinh phí thì việc mua một máy chủ là hoàn toàn hợp lý. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì quyền kiểm soát và quyền riêng tư. Nếu bạn chọn mua một máy chủ, bạn phải chi trả cho một không gian đặt máy chủ . Hay đơn giản là một số không gian có nguồn điện / mạng / bảo mật / kết nối Internet.

Bạn nên cân nhắc một số yếu tố sau đây:

• Cần xác định và hiểu nhu cầu của bạn. Lượng dữ liệu của bạn là bao nhiêu, bạn cần một server có cấu hình như thế nào. Cụ thể như CPU, RAM, dung lượng ổ cứng, băng thông hàng tháng, tốc độ mạng, số IP. Đặc biệt vị trí để đặt máy chủ.
• Xác định ngân sách của bạn (Chi phí hàng tháng, phí thiết lập nếu có, bổ sung các tính năng khi cần).
• Xác định nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật (Bạn có cần dịch vụ quản lý máy chủ chuyên nghiệp hay không).

Mỗi lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đưa được giải pháp tối ưu nhất cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình. Đồng thời giúp bạn dễ dàng lựa chọn thuê server riêng cho doanh nghiệp, tổ chức mình.